Có nghị quyết “cứu”, dự án ngăn triều 10.000 tỉ khi nào xong?

Ngay ngày đầu tháng 4, Chính phủ đã có nghị quyết về việc tiếp tục triển khai dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 (dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng). Đây được xem là động thái “cứu” dự án quan trọng đang tạm ngừng thi công nhiều hạng mục này.

Có nghị quyết “cứu”, dự án ngăn triều 10.000 tỉ khi nào xong? ảnh 1
Cống Mương Chuối gần hoàn thiện các hạng mục, trong đó khu vực nhà quản lý cũng đã thành hình. (Ảnh do chủ đầu tư cung cấp)

Cần thêm sáu tháng để hoàn thành

Đại diện chủ đầu tư (CĐT) dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng (Công ty TNHH Trung Nam BT 1547) cho biết: “Sau khi có nghị quyết từ Chính phủ, tiếp theo sẽ là các động thái từ UBND TP.HCM triển khai nghị quyết này. Nếu được giải ngân, tháo gỡ khó khăn thì chúng tôi cần sáu tháng nữa để hoàn thành dự án (tính từ lúc nhận được tiền giải ngân)”.

Như vậy, nhiều khả năng trong năm 2021 dự án ngăn triều trị giá 10.000 tỉ đồng sẽ về đích. Trước đó, báo cáo của CĐT cho thấy hàng loạt hạng mục của dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng ngừng thi công khiến nhà đầu tư thiệt hại chi phí lên đến hàng tỉ đồng mỗi ngày.

CĐT cũng cho rằng khúc mắc lớn nhất của dự án hiện nay là phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian hoàn thành dự án (hết hạn từ ngày 26-6-2020) chưa được ký kết. Khi phụ lục hợp đồng không được ký thì ngân hàng không thể giải ngân số tiền 1.800 tỉ đồng còn lại, dẫn đến dự án bị đình trệ.

Theo CĐT, chi phí phát sinh do ngừng thi công dự án (một số hạng mục) từ ngày 15-11 đến 15-12-2020 lên đến hơn 45,6 tỉ đồng. Đó là các chi phí nhân công, máy móc, khấu hao vật tư, thuê kho bãi bảo quản các thiết bị chưa lắp đặt tại công trình, quản lý dự án, lãi vay…

Cập nhật mới nhất từ CĐT (vào tháng 2 năm nay), hiện dự án đã đạt tổng giá trị xây lắp 95%. Ngoài các cửa van đã được lắp đặt, các hạng mục ở sáu cống lớn và đê kè đang thi công nhiều hạng mục.

Cống Bến Nghé đang thi công hạng mục nhà quản lý, cống Tân Thuận đang thi công hoàn thiện, cống Phú Xuân đang thi công thảm đá thượng - hạ lưu bờ quận 7 và hoàn thiện nhà quản lý.

Khu vực cống Mương Chuối đang hoàn thiện hệ mương cáp, thảm đá hạ lưu và kè bảo vệ bờ; cống Cây Khô thi công nhà quản lý, khuôn viên và hoàn thiện các hạng mục; cống Phú Định đang thi công nhà quản lý và hệ điện.

Đê kè của cống Cầu Kinh đang thi công hoàn thiện trạm bơm, cầu công tác, hệ mương cáp, các phân khu nhà quản lý. Đê kè cống Bà Bướm đang hoàn thiện trạm bơm, cầu công tác, hệ mương cáp, các phân khu nhà quản lý. Nhà quản lý trung tâm đang hoàn thiện và thi công nhà xưởng, đường nội bộ, hàng rào công trình…

Khắc phục các tồn tại pháp lý

Trong nghị quyết vừa ban hành, Chính phủ cho biết báo cáo của Bộ KH&ĐT đã chỉ rõ:

Thứ nhất, việc UBND TP.HCM phê duyệt đề xuất dự án, ký kết hợp đồng BT với CĐT có những nội dung chưa phù hợp theo các nghị định, quyết định của Chính phủ và Thủ tướng. Đặc biệt là về phương án thanh toán cho nhà đầu tư và thẩm quyền quyết định chủ trương sử dụng vốn nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư dự án.

Thứ hai, Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của UBND TP.HCM và các bộ liên quan, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, UBND TP.HCM được tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Việc tiếp tục triển khai dự án dựa theo cơ chế đặc thù được Thủ tướng đồng ý tại thông báo ngày 20-8-2015 của Văn phòng Chính phủ và các thủ tục đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhằm bảo đảm lợi ích về kinh tế - xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Chính phủ tháo gỡ cho dự án nhưng các bên liên quan phải thực hiện việc thanh toán, quyết toán, kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật. UBND TP, CĐT, các đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn giám sát theo chức năng, nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm về hiệu quả chống ngập, an toàn của công trình dự án; tránh thất thoát, lãng phí…

Thứ ba, UBND TP.HCM chịu trách nhiệm toàn diện trong quá trình tổ chức thực hiện hoàn thành dự án theo đúng quy định của pháp luật. UBND TP cũng chịu trách nhiệm thực hiện việc thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án theo quy định của pháp luật và quy định tại hợp đồng dự án được ký kết.

Đồng thời, UBND TP chịu trách nhiệm tổ chức rà soát, trao đổi, đàm phán với nhà đầu tư; thống nhất giá trị, tiến độ, điều kiện thanh toán hợp đồng và nội dung cần thiết khác. Từ đó làm cơ sở để ký kết phụ lục hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Song song đó, UBND TP thống nhất với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về việc điều chỉnh khoản tái cấp vốn cho vay thực hiện dự án theo đúng quy định. Ngoài ra, UBND TP.HCM chịu trách nhiệm tổ chức công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán dự án theo đúng quy định; chịu trách nhiệm rà soát, khắc phục tối đa các tồn tại pháp lý...

 

Không kịp tiến độ

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng là dự án thủy lợi thuộc Quy hoạch 1547, được Thủ tướng phê duyệt nhằm chống ngập úng với giải pháp kiểm soát triều cường và chủ động hạ thấp mực nước kênh trục.

Dự án được Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần X, nhiệm kỳ 2015-2020 đồng thuận cho triển khai vào ngày 18-10-2015. Sau nhiều lần lỡ hẹn thời gian hoàn thành, dự án dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2020 nhưng rồi không kịp tiến độ.

Xử lý nghiêm vụ khai thác cát ở cửa sông Hàm Luông

Xử lý nghiêm vụ khai thác cát ở cửa sông Hàm Luông

(PLO)- UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu làm rõ hành vi vi phạm có tổ chức, việc lợi dụng chủ trương của tỉnh để trục lợi, khai thác, mua bán trái phép nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.
Video: Lấn chiếm lòng lề đường trước Công viên bến Bạch Đằng

Video: Lấn chiếm lòng lề đường trước Công viên bến Bạch Đằng

(PLO)-  Sau khi được xây dựng, cải tạo, Công viên bến Bạch Đằng được xem là một trong những địa điểm thu hút người dân và du khách tại TP.HCM. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc lấn chiếm lòng lề đường trước công viên đang là vấn đề được quan tâm.