Cơ quan tố tụng TP.HCM và kỳ vọng năm mới

Trong ngày làm việc đầu tiên sau tết Nguyên đán Tân Sửu, Pháp Luật TP.HCM đã ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo cơ quan tố tụng TP.HCM về những kỳ vọng năm mới. Đặc biệt, đó là sự chủ động kế hoạch và quyết tâm trong việc xử lý nghiêm minh và kịp thời những hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cơ quan tố tụng TP.HCM và kỳ vọng năm mới ảnh 1
Viện trưởng VKSND TP.HCM Đỗ Mạnh Bổng (giữa) trao quyết định bổ nhiệm các lãnh đạo VKSND TP Thủ Đức ngày 25-1. Ảnh: YC

Chánh văn phòng VKSND TP.HCM LÊ NGỌC TIẾN:

VKSND TP.HCM: Xử lý kịp thời tội phạm liên quan đến COVID-19

Trong năm mới, VKSND TP.HCM triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tiếp tục xây dựng ngành trong sạch, vững mạnh, đáp ứng kỳ vọng và đòi hỏi của người dân.

Đến thời điểm này, dịch bệnh vẫn phức tạp, VKSND TP.HCM sẽ tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Ngành cũng sẽ thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03 của VKSND Tối cao về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, Đảng và Nhà nước đã có nhiều biện pháp quyết liệt với phương châm chống dịch như chống giặc. Tuy nhiên, một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh có dấu hiệu tội phạm có phần gia tăng.

Vì vậy, viện trưởng VKSND TP.HCM đã có những chỉ đạo kịp thời để góp phần ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi phạm tội liên quan, bảo đảm thống nhất trong xử lý tội phạm.

Cụ thể, VKSND TP yêu cầu thủ trưởng đơn vị khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự thực hiện hiệu quả các biện pháp theo quy định của pháp luật và Chỉ thị số 03 nêu trên. Đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, tòa án cùng cấp khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm các hành vi liên quan đến nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Về biện pháp phòng, chống dịch, VKSND TP cũng giảm thiểu hội họp trực tiếp, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang trong thời gian làm việc và di chuyển nơi công cộng. Lãnh đạo viện quán triệt đến công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị không đi, đến những vùng dịch; trường hợp phải đi thì phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với những người trở về từ vùng dịch, cần phải thực hiện khai báo y tế và báo cáo thủ trưởng đơn vị.

Tại trụ sở cơ quan, chúng tôi thực hiện đo thân nhiệt cho công chức, viên chức, người lao động và các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác hoặc cung cấp dịch vụ... VKSND TP.HCM cũng sẽ cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch để chủ động có biện pháp và phương án tại đơn vị.

Chánh án TAND TP Thủ Đức (TP.HCM) NGUYỄN THÀNH VINH:

TAND TP Thủ Đức: Bản án phải tâm phục khẩu phục

TAND TP Thủ Đức đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, trật tự trên địa bàn, làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế - xã hội của TP Thủ Đức.

Đơn vị đã bắt tay ngay vào làm việc từ khi thành lập, hiện công việc đã ổn định. TAND TP Thủ Đức đã nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan, ban, ngành về việc sắp xếp, xây dựng lại một trụ sở xứng tầm. Mỗi năm đơn vị phải giải quyết trên 8.000 vụ việc, tương đương tòa án cấp tỉnh và trụ sở này sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến không chỉ dừng lại ở 4.0 mà còn phát triển xa để phục vụ cho người dân. TAND Tối cao đã chấp thuận chủ trương xây dựng trụ sở mới này.

Về con người, cơ quan xác định rõ sẽ không tăng biên chế theo chủ trương chung cho dù số lượng án phải giải quyết là rất cao. Vì thế đòi hỏi bản thân mỗi cán bộ, công chức phải phấn đấu rất nhiều, nâng cao trình độ và đạo đức công vụ. Chúng tôi cũng đã rà soát lại, nâng cao về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đối với từng cán bộ, công chức.

Ngay sau tết Nguyên đán, cán bộ, công chức đã bắt tay ngay vào công việc để đảm bảo chỉ tiêu thi đua mà TAND Tối cao đặt ra. Có ba vấn đề lớn trong năm là: Con người, công nghệ và cơ sở, vật chất.

Hiện TAND TP Thủ Đức có thể nhận đơn ở cả ba trụ sở, cố gắng giải quyết nhanh các vụ việc; đưa vào quy chuẩn, nếu đủ điều kiện sẽ thụ lý trong ngày, đồng thời áp dụng quy trình liên thông. Đơn vị đã kết hợp với cơ quan thi hành án dân sự, VKSND cùng cấp theo quy trình nghiệp vụ để giải quyết các vụ án nhanh chóng, kịp thời và chặt chẽ.

Trọng tâm vẫn là ý thức của các thẩm phán, thư ký trong quá trình công tác đảm bảo đúng pháp luật. Từ khâu nhận đơn thụ lý, thu thập chứng cứ, điều tra cho đến xét xử làm sao phải đảm bảo đúng nghiệp vụ, tuyên bản án mà ai cũng tâm phục khẩu phục…

VKSND TP Thủ Đức: Bắt tay ngay vào công việc

Với chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên một địa bàn rộng, khối lượng công việc lớn, tính chất phức tạp cùng yêu cầu của cải cách tư pháp..., tập thể VKSND TP Thủ Đức quyết tâm đoàn kết thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, đóng góp vào thành tích chung của VKSND TP.HCM.

Mặc dù mới được thành lập nhưng được sự quan tâm của nhiều cơ quan, tập thể lãnh đạo, kiểm sát viên, công chức, người lao động VKSND TP Thủ Đức đã thể hiện tinh thần đoàn kết. Đơn vị đã nhanh chóng xác lập bộ máy, phân công nhiệm vụ, bố trí nhân sự, vị trí làm việc phù hợp với điều kiện thực tiễn để ổn định và duy trì hoạt động.

Cạnh đó, đơn vị đã khẩn trương xây dựng kế hoạch chương trình công tác xác định nhiệm vụ và đề ra các giải pháp thực hiện trong năm 2021. Trong đó chú trọng hai khâu trọng tâm là công tác tổ chức cán bộ và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ, quy chế phối hợp, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc để đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác.

Một lãnh đạo VKSND TP Thủ Đức (TP.HCM)

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.