Có thể radar Mỹ làm rơi tàu thám hiểm sao Hỏa của Nga

Có thể radar Mỹ làm rơi tàu thám hiểm sao Hỏa của Nga ảnh 1

Tên lửa Zenit-2SB mang theo trạm Fobos-Grunt trước khi rời bệ phóng

Báo "Thương gia" của Nga số ra ngày 17/1 xác nhận tàu thám hiểm sao hỏa Fobos-Grunt đã không thể bay đến sao Hoả do bị ảnh hưởng từ radar của Mỹ.

Theo thông tin từ ngành tên lửa-vũ trụ Nga, trong những giờ bay đầu tiên, Fobos-Grunt đã ngẫu nhiên đi vào vùng tác động của radar Mỹ đặt tại quần đảo Marshall khiến hệ thống điện tử và các động cơ trên tàu ngừng hoạt động. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những giả thuyết được đưa ra về nguyên nhân thất bại của dự án Fobos-Grunt trị giá gần 5 tỷ rúp (gần 160 triệu USD).

Fobos-Grunt nặng hơn 13.000 kg, được phóng lên quỹ đạo gần trái đất ngày 9/11/2011 và đã rơi xuống Thái Bình Dương vào tối 15/1 vừa qua. Vị trí rơi cách đảo Wellington của Chile 1.250 km về phía Tây.

Hiện các chuyên gia Nga đang nghiên cứu những nguyên nhân khác khiến Fobos-Grunt không thể hoàn thành sứ mệnh bay tới sao Hoả.

Theo Vũ Anh (Dân trí / Kyodo)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.