Coi chừng chết vì rượu “độc”

Liên tiếp những ngày gần đây xảy ra nhiều vụ chết người thương tâm do uống phải loại rượu có hàm lượng methanol rất cao. Người dân quen gọi loại rượu này là rượu “độc”.

Mới nhất là ở An Giang trong một tiệc cưới được tổ chức ở quê, sau khi dùng rượu có hơn chục người phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, một người chết vì ngộ độc methanol có trong rượu. Khi cơ quan chức năng điều tra vào cuộc thì chủ lò rượu khai đã pha rượu với cồn (methanol) để bán cho người tổ chức tiệc cưới. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy hàm lượng methanol trong rượu này cao gấp 60 lần cho phép.

Trước đó BV Đa khoa Lâm Đồng cũng tiếp nhận cấp cứu hơn chín trường hợp bị ngộ độc rượu ở huyện Đơn Dương. Ba người đã tử vong trong cuộc nhậu nghi ngờ đã dùng rượu pha methanol với hàm lượng cao. Vào tháng 8-2011, BV Đa khoa Gia Lai cũng tiếp nhận cấp cứu cho bốn trường hợp ngộ độc rượu. Một người đã không qua khỏi vì ngộ độc methanol có trong rượu mua của những người bán trong làng.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Đức, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, methanol là thành phần có trong xăng dầu, chất chống đông, dầu thơm, rượu gỗ, dung môi sơn, chất tẩy rửa trong gia đình và nhiều sản phẩm công nghiệp khác. Bản thân methanol vô hại nhưng các chất chuyển hóa của nó rất độc. Khi uống vào, methanol được hấp thu nhanh, đạt nồng độ đỉnh trong máu sau 30-60 phút, tùy thuộc có sự hiện diện của thức ăn hay không.

Trong quy định ngưỡng cho phép thành phần methanol có trong rượu phải nhỏ hơn 0,1% (nghĩa là trong 1.000 ml rượu chỉ có dưới 1 ml methanol). Ở mỗi người, tùy theo sự nhạy cảm, chỉ cần hấp thu dần dần đến mức 7 ml methanol là có thể gây hôn mê và chết. Và một dấu hiệu của ngộ độc methanol là người uống rượu không còn nhìn thấy mọi vật, có khi mù hẳn ngay cả khi đã được cấp cứu tránh khỏi tử vong. Ngộ độc methanol có thể xảy ra ở liều dùng rất nhỏ nhưng nếu thường xuyên dùng rượu có chứa tạp chất này sẽ đến lúc ngộ độc rượu đưa đến tử vong.

TS-BS Phan Thái Sơn, khoa Cấp cứu BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho rằng ngộ độc methanol pha trong rượu rất dễ nhầm lẫn với các ngộ độc rượu khác (có chứa ethanol). Biểu hiện chung của hai loại ngộ độc này giống nhau ở điểm đều chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng… Nhưng bệnh nhân bị ngộ độc methanol thường cảm thấy nhìn mờ, có rối loạn cảm nhận về màu sắc. Các triệu chứng và dấu hiệu muộn bao gồm thở nông, tím tái, thở nhanh, hôn mê, co giật, rối loạn điện giải, tụt huyết áp nặng và ngưng tim. Bệnh nhân sống sót có thể bị mù vĩnh viễn hoặc có những di chứng thần kinh khác. “Khi thấy bệnh nhân có những biểu hiện ngộ độc methanol nên làm cho người bệnh nôn ói toàn bộ thức ăn, nước uống có trong dạ dày. Giữ ấm cho người bệnh và tránh ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt. Sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời” - BS Sơn khuyến cáo.

HUYỀN VI

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.