Con dấu trong truyền thống thương mại châu Á

Các con dấu trong một số quốc gia châu Á, như Nhật hay Trung Quốc, đóng một vai trò tương tự chữ ký ở các nước phương Tây. Trong trường hợp Trung Quốc, con dấu đã trở thành một phần của văn hóa và di sản của nền văn minh nước này.

Trong bài nghiên cứu “Nghệ thuật trong các con dấu của Trung Quốc qua các thời kỳ” (xuất bản năm 2000) của GS Y.C. Wong và H.W .Yau, con dấu là tượng trưng cho tính vật trong xã hội nước này. Trong quá khứ, những con dấu đóng vai trò cốt lõi trong hệ thống thông tin quốc gia. Con dấu là tượng trưng của chính quyền, là đại diện cho danh tính, thương hiệu, khẳng định tính pháp lý, làm chứng cứ cho độ chính xác, ngăn ngừa việc sai lệch hay sao chép thông tin.

Những con dấu bằng đất sét đã được sử dụng để niêm phong văn bản nhằm phát hiện liệu chúng có bị đọc trước hay thay đổi nội dung hay chưa. Ngày nay chữ ký điện tử cũng được phát triển để hướng đến thỏa mãn tất cả mục đích trên.

Ông Wong ghi nhận khi giá trị của nền kinh tế bắt đầu tăng nhanh và các giao dịch kinh tế diễn ra thường xuyên hơn, con dấu còn được người Trung Quốc sử dụng để xác minh sự kiểm duyệt của chính quyền sở tại đối với hàng hóa. Ngoài ra khi các khoản thuế quan được áp đặt lên hàng hóa, con dấu có ý nghĩa xác minh các khoản phí đã được thanh toán đầy đủ.

Con dấu tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong xã hội Trung Quốc và châu Á trong việc xác minh danh tính và trong giao dịch kinh tế, trong các văn bản hành chính và pháp luật, các lệnh xử phạt và khen thưởng của chính quyền.

TRUNG NHÂN 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.