Con gái Gadhafi bất ngờ lên tiếng

Con gái Gadhafi bất ngờ lên tiếng ảnh 1

Aisha Gadhafi. Ảnh: Allvoices.

“Nhà lãnh đạo vĩ đại vẫn đang khỏe. Ông đang cầm vũ khí chiến đấu trên các chiến trường”, Aisha nói trong cuộc điện thoại gọi đến hãng truyền hình Arrai có trụ sở ở Syria. Đây là hãng truyền hình thường phát sóng những bình luận từ Gadhafi hoặc các thành viên gia đình ông.

Theo AFP, Aisha Gadhafi cũng kêu gọi những người ủng hộ Gadhafi tiếp tục đứng dậy chống lại chính quyền mới và gọi các thành viên của Hội đồng quốc gia chuyển tiếp (NTC) là những kẻ phản bội đã phá vỡ lời thề trung thành với Gadhafi. Con gái cựu lãnh đạo Libya cảnh báo người dân rằng những “kẻ phản bội” cũng có thể sẽ đối xử với họ giống như vậy.

Aisha Gadhafi bỏ trốn sang Algeria ngày 29/8 cùng mẹ và hai anh trai là Mohamed và Hannibal. Algeria cho hay họ tiếp nhận các thành viên gia đình Gadhafi vì lý do nhân đạo.

Trong khi các binh sĩ NTC đã chiếm được gần trọn Libya thì tung tích của ông Gadhafi vẫn là một bí ẩn. Cựu lãnh đạo chỉ xuất hiện trong một số cuộc điện thoại trên truyền hình và tuyên bố rằng ông vẫn đang ở Libya, trong khi có nguồn tin cho biết cụ thể Gadhafi đang ẩn náu ở khu vực miền nam.

Một sĩ quan cấp tướng ủng hộ Gadhafi là Belgasem al-Abaaj mới bị bắt giữ cho biết cựu lãnh đạo đã liên lạc với ông qua điện thoại cách đây khoảng 10 ngày và đang di chuyển bí mật giữa hai thị trấn ốc đảo Sabha và Ghat giữa sa mạc. Ông Abaaj cũng cho biết Gadhafi nhận được sự giúp đỡ từ các lính đánh thuê người Nigeria và Chad vốn thông thạo đường sá trên sa mạc.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, NTC khẳng định các binh sĩ của họ đã thâm nhập vào vùng ngoại ô phía đông thành phố Sirte và đã kiểm soát được cửa phía đông của quê hương Gadhafi mà không gặp phải sự kháng cự nào từ phe chính quyền cũ. Tướng Mohammed al-Marimi của NTC cho biết có 3 đến 4 binh đoàn đã vào trong Sirte qua cổng này.

Các quan chức của NTC hôm nay cũng sẽ có các cuộc thảo luận mới nhằm thành lập chính phủ lâm thời sau cuộc thảo luận thất bại tuần trước. Đây sẽ là cuộc họp mang tính quyết định về các thành viên của chính phủ mới sẽ được công bố trong tháng 10 tới.

Theo Anh Ngọc (VNE)

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.