Con gái vốn phức tạp!

Với Lê Minh Quốc thì là cuốn Tôi và đàn bà, còn Nguyễn Đông Thức là Con gái vốn phức tạp!

Trong truyện đầu tiên của cuốn sách Con gái vốn phức tạp!, Nguyễn Đông Thức mở màn bằng câu: “Khi có một vụ đánh lộn xảy ra giữa hai cô gái, người ta thường tìm kiếm khuôn mặt một tên con trai lấp ló đâu đó giữa hai người”. Hình như Nguyễn Đông Thức rất am tường chuyện này thì phải, nhiều người sẽ mỉm cười ý nhị khi đọc câu đó.

Nhưng nếu thế thì còn gì là “phức tạp” nữa?

Chị Thanh - chủ nhiệm hợp tác xã may mặc - cũng giống mọi người, đi tìm tên con trai nào lấp ló đằng sau vụ đánh lộn của hai nữ công nhân trong phân xưởng. Bằng lòng tốt, chị gặp thẳng đương sự và nhân vật phía sau kia với hy vọng tháo gỡ vướng mắc cho họ. Nhưng rắc rối ở chỗ sau khi có đầy đủ tất cả nhân chứng, vật chứng, chị vẫn không nhận ra nguyên do của sự vụ là gì. “Con gái vốn phức tạp” mà...

Sự phức tạp đó còn nằm ở chỗ dù có sún đi chăng nữa, các nàng vẫn cứ làm các ông chồng “say như điếu đổ” và sẵn sàng nịnh đầm: “Trước giờ tôi chỉ thấy bà xã nhà tôi đẹp nhất”. “Vợ tôi sún mất một cái răng cửa trên, ngay giữa miệng. Nàng thứ hai, nên từ đó mới được toàn thể bà con cô bác ở xã kinh tế mới này gọi là chị Hai Sún. Người ta chỉ nói móm duyên chứ chưa từng nghe ai nói sún duyên, vậy mà tôi lại thấy vợ tôi rất có duyên. Thế mới ác!” (Quà tết cho vợ yêu).

Con gái vốn phức tạp! ảnh 1

Còn với những anh chàng trồng cây si mà không được các nàng đáp trả chắc sẽ vỗ tay rần rần khi đọc truyện Xin đừng chỉ nói. Một anh chàng hai mươi bốn tuổi, yêu người ta mà không được người ta yêu lại, viết sáu lá thư tỏ tình nhưng chỉ được cô nàng trả lời đúng một lần và chỉ coi như bạn, mặc kệ anh chàng liên tục báo động về tình hình sức khỏe ngày càng suy sụp của mình. Thế có chết không? Phải chăng đa số các cô gái đều bị bệnh... viễn thị, cứ dòm ngó đâu xa mà không thấy ai đó gần kề đang rất yêu mình?

Thật khổ cho anh chàng khi nhận được một phong thư rất dày. “Mười hai lá thư tôi gửi cho cô ấy được cô ấy giữ gìn rất kỹ lưỡng, đến mức bốn lá thư sau cùng vẫn còn nguyên vẹn, chưa được bóc ra!”.

Sao con gái bây giờ “phức tạp” dữ vậy?…

Tôi cứ nghĩ: “Để cô ấy chấp nhận tình yêu của mình, chấp nhận yêu mình đã, lúc đó mình sẽ thay đổi”. Thậm chí có những lúc tôi tự tin hơn, lại nghĩ: “Cô ấy yêu mình thì phải chấp nhận mọi thứ của mình chứ!” (Xin đừng chỉ nói). Có lẽ đây cũng là kinh nghiệm tình trường đầu tiên Nguyễn Đông Thức rút ra và chia sẻ với các nam nhi trước khi bước vào yêu.

Làm gì khi biết mai sẽ là ngày tận thế?

Khi “Mọi đài thiên văn trên thế giới đều thông báo sau một vụ nổ trong vũ trụ, một đám thiên thạch đang bay thẳng đến Trái đất với tốc độ cực nhanh. Các máy tính hiện đại nhất cùng dự báo vụ va chạm sẽ diễn ra vào lúc nửa khuya ngày mai, tương đương một vụ nổ bom nguyên tử gấp vài chục ngàn lần quả bom đã nổ ở Hiroshima! Tận thế là cái chắc!

Tận thế, có nghĩa toàn thể nhân loại hơn bảy tỉ người trên trái đất này sẽ chết sạch, trong đó lẽ dĩ nhiên có bạn. Và bạn thì đang trong tình trạng... độc thân! Chết ở tuổi hai mươi sáu lực lưỡng khi chưa biết “mùi đời”, thật là một cái chết đau khổ và lãng nhách, phải không? Nhất là khi đang có bốn cô bạn gái nằm trong danh mục lựa chọn tỏ tình của bạn. Bạn định ba tháng nữa, vào ngày sinh nhật, sẽ quyết định chọn ai để ngỏ lời. Nhưng giờ đây rõ ràng bạn chỉ còn có hơn 24 giờ... Chết khi đã được là đàn ông, liệu có kịp không?”.

Tự nhận mình là thằng nhút nhát, tự kỷ, hầu hết chuyện kết bạn đều do các em chủ động theo đúng mốt “cọc đi tìm trâu” bây giờ. Chàng cứ im lặng làm bạn, “em nào rủ đi ăn sushi thì đi, em nào gọi đi xem phim cũng không từ chối. Lẩu cá kèo hả? Ok! Bột chiên, hột vịt lộn, kem BUD’s...? Bịnh gì cữ?” (Ngày tận thế).

15 truyện ngắn trong Con gái vốn phức tạp! là những câu chuyện dí dỏm, hài hước về tình yêu được Nguyễn Đông Thức viết trong những năm 1979-1985, riêng truyện Ngày tận thế được tác giả viết tháng 12-2012. Bóc tách đi lớp vỏ về thời điểm, bối cảnh, người đọc sẽ chạm vào ý nghĩa của tình yêu, tình nghĩa ở đời.

Cuộc sống cùng các cuộc “tình” bạn đang ngon lành theo đúng quỹ đạo. Đùng một cái tận thế đến. Vậy là trong một ngày chàng vội vã trút bỏ tất cả những tự kỷ trước đây, vội vã hẹn hò, vội vã yêu với cả bốn cô tới kiệt sức.

Sáng mai tỉnh dậy, thấy Trái đất vẫn như xưa và chẳng có cái gì chịu nổ. Hóa ra cả thế giới bị thiên nhiên lừa. Chín tháng sau, bốn đứa trẻ chào đời, không đứa trẻ nào giống anh và cũng không biết giống ai. Bốn cô gái bạn anh lại khăng khăng đòi nuôi con một mình và không cô nào chịu đưa con đi thử ADN cả. Cuộc sống tiếp tục trôi và ngày tận thế lại không chịu đến. Anh vật vã sống mà thấy đời mình dường như đã tận...

Con gái vốn phức tạp! - Nguyễn Đông Thức như muốn đặt ra dưới dạng câu hỏi, câu cảm thán hay như một câu khẳng định sau mấy chục năm “kinh nghiệm” của mình. Anh dường như đang tủm tỉm cười nhớ lại những người xưa thuở ấy giờ đây đang bỏm bẻm nhai trầu và giấu giếm con cháu đọc một mình cuốn sách của anh.

Hãy cứ yêu và đừng nghi ngại. Tin đồn về ngày tận thế lại vừa mới vượt qua nhưng biết đâu ngày mai nó có thể xảy tới mà không hề có dấu hiệu nào báo trước. Nguyễn Đông Thức là thế, dường như tình yêu trong anh không bao giờ có tuổi và không bao giờ cạn. Lúc nào anh cũng chỉ như mới hai mươi.

NGÂN HOA

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.