Con tin Nhật bị IS chặt đầu: Đáng tin hay không?

Theo báo SITE Intel Group, một tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động trực tuyến của khủng bố báo cáo: con tin Kenji Goto đã cầm một bức tấm ảnh thi thể bị chặt đầu của người thứ hai tên là Haruna Yukawa.

Ông Goto còn liên tục yêu cầu thủ tướng Nhật Bản chịu trách nhiệm cho cái chết của Yukawa và nói rằng Nhà nước Hồi giáo hiện tại muốn Sajida al-Rishawi được thả ra, một nữ bị cáo trong vụ đánh bom tự sát có liên hệ đến cuộc tấn công vào một khách sạn Jordan vào năm 2005.

Con tin Nhật bị IS chặt đầu: Đáng tin hay không? ảnh 1

 Con tin Kenji Goto trong đoạn video được cho là của IS

Sajida al-Rishawi hiện đang ở trong trại giam tại Jordan. Trong cuộc tấn công năm 2005 tại Amman, các thiết bị chứa bom của cô này đã không phát nổ. Ngay sau đó, cô đã bị bắt và thú nhận tội trạng, nhưng sau đó lại rút lại lời thú nhận của mình. Tòa đã kết án tử hình cô vào năm 2006, nhưng vụ việc đã bị phản đối và vẫn đang trong quá trình kháng cáo.
Chính phủ Nhật Bản không thể hoàn toàn khẳng định tính xác thực của đoạn video. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng nó có vẻ đáng tin cậy.
Trên đài truyền hình NHK của Nhật Bản, ông giải thích: "Chúng tôi hiện vẫn đang điều tra, nhưng rất tiếc ngay lúc này chúng tôi phải nói rằng độ xác thực của nó là rất cao".
Sau một cuộc họp khẩn cấp, Abe nói rằng Nhật Bản "sẽ không nhượng bộ với chủ nghĩa khủng bố." Ông cũng kêu gọi các tay súng phải cho thả các nhà báo Nhật Bản ngay lập tức vào ngày hôm nay: "Chúng tôi đang sử dụng tất cả các kênh và phương tiện ngoại giao để hối thúc họ thả người. Hành động bạo lực này thật không thể dung thứ và không thể chấp nhận được".
Ông Abe lên tiếng: "Tôi cảm thấy rất giận dữ và kịch liệt lên án hành động này. Một lần nữa, tôi yêu cầu họ phải trả tự do ngay cho Kenji Goto mà không được gây tổn hại đến ông ấy".
Hôm thứ ba vừa qua, Nhà nước Hồi giáo đã công bố một đoạn video clip cho thấy hai người đàn ông châu Á trong bộ đồng phục màu cam đang quỳ gối bên cạnh một người đàn ông đeo mặt nạ đen thủ sẵn một con dao. Người đàn ông cho biết các nhóm phiến quân muốn đòi khoản tiền chuộc lên tới 200 triệu USD thay cho mạng sống của con tin trong vòng 72 giờ. Giá tiền này ngang ngửa với số tiền Nhật Bản đã cam kết sẽ đóng góp vào chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu.
Hãng tin Kyodo đưa tin cho hay, thủ tướng Nhật Bản khẳng định ông sẽ thực hiện đúng theo cam kết không trả tiền chuộc cho bọn khủng bố trong khi đàm thoại với Thủ tướng Anh David Cameron vào hôm thứ Năm vừa qua.
Mặt khác, chính phủ Tokyo còn tuyên bố sẽ giải cứu những con tin. Tổng thư ký nội vụ Yoshihide Suga nói rằng “chính phủ đang làm tất cả mọi thứ có thể, và cứu lấy mạng sống chính là những ưu tiên hàng đầu."
Tuy nhiên, Tokyo đã thương lượng thất bại với nhóm chiến binh Hồi giáo.
Con tin Nhật Bản Haruna Yukawa là nạn nhân cuối cùng trong danh sách các con tin nước ngoài bị xử tử bởi các chiến binh IS. Trong số đó, có nhân viên cứu trợ người Mỹ tên Peter Kassig bị sát hại vào tháng 11 năm 2014, nhân viên cứu trợ Anh Alan Henning bị hành quyết vào tháng 10 năm 2014, nhân viên cứu trợ Anh David Haines thiệt mạng vào tháng 9 năm 2014, nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, bị giết vào tháng Tám năm 2014.
Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".