Công an làm chết người trộm chó, tội gì?

Thấy hai người chở nhau chạy qua, Hùng yêu cầu dừng lại. Hai người kia vẫn bỏ chạy nên Hùng vội ném gậy về phía họ. Cây gậy trúng một người làm nạn nhân ngã xuống đường, một ngày sau thì chết tại bệnh viện… Sau đó, Hùng bị truy tố về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ. Vụ án đã nhiều lần bị TAND tỉnh Gia Lai trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đến ngày 10-6, tòa đưa ra xử nhưng lại phải trả hồ sơ...

Việc xác định hành vi của Hùng có phạm tội hay không và phạm tội gì phải căn cứ vào BLHS. Theo Điều 97 BLHS thì “người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép”... Do đó, phải xác định hành vi của Hùng có thuộc trường hợp “ngoài những trường hợp pháp luật cho phép” hay không.

Theo hồ sơ, việc Hùng tham gia vào việc bắt người trộm chó hoàn toàn thuộc nhiệm vụ của mình. Trong hoàn cảnh này, không chỉ có Hùng mà bất cứ người dân nào tham gia vào việc đuổi bắt người trộm chó đều được coi là “làm nhiệm vụ”. Hùng không sử dụng vũ khí mà chỉ nhặt một cây gậy bên đường để sử dụng bắt người trộm chó. Như vậy, vấn đề còn lại, cũng là dấu hiệu cần và đủ để xác định Hùng có phạm tội hay không là hành vi dùng cây gậy như thế nào.

Nếu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa cho thấy Hùng chỉ ném gậy về phía nạn nhân, trúng vào người nạn nhân thì hành vi ném gậy để ngăn cản sự trốn chạy của hai người trộm chó chắc chắn là hành vi pháp luật cho phép, Hùng không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Còn nếu Hùng chủ động dùng gậy vụt trúng nạn nhân làm nạn nhân ngã xuống đường thì cũng không vì thế mà cho rằng Hùng phạm tội giết người. Công tác giám định cần phải kết luận được nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân. Nếu nạn nhân chết do Hùng đập gậy thì trong trường hợp này, hành vi của Hùng đã vượt quá giới hạn của việc ngăn cản hai người trộm chó chạy trốn nên Hùng phạm tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.

Luật sư ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND Tối cao

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.