Công an TP.HCM khởi tố 8 người liên quan pháo nổ

Theo trang thông tin điện tử của Công an TP.HCM tối 11-2, từ ngày 15-12-2020 đến ngày 10-2-2021 cơ quan này đã khởi tố 6 vụ án với 8 bị can về các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ.

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, đấu tranh đối với việc mua bán, tàng trữ, sản xuất, sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ trong dịp Tết Tân Sửu 2021, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình, hộ kinh doanh, công ty, xí nghiệp… ký cam kết không để xảy ra vi phạm pháp luật về pháo; đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo.

Từ ngày 15-12-2020 đến ngày 10-2-2021, Công an TP.HCM đã phát hiện 32 vụ với 36 người có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ; thu giữ 211,19 kg pháo nổ các loại; đã xử phạt hành chính 14 người 164 triệu đồng.

Theo Nghị định 137/2020, pháo bao gồm: Pháo nổ và pháo hoa, trong đó pháo hoa bao gồm pháo hoa nổ và pháo hoa không nổ.

Dù đều có tên là pháo hoa nhưng pháo hoa nổ không phải là pháo hoa, chỉ được bắn khi cơ quan có thẩm quyền cho phép và nó cũng được coi là pháo nổ. Tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng… trái phép pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự.

Còn pháo hoa là loại không gây tiếng nổ và được phép sử dụng trong một số dịp đặc biệt nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Từ ngày 11-1-2021, người nào sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo hoa nổ là hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm và tùy trường hợp mà người vi phạm bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 190 hoặc Điều 191 BLHS 2015. 

Mua bán pháo hoa nổ coi chừng bị tội
Mua bán pháo hoa nổ coi chừng bị tội

(PL)- Theo Nghị định 137/2020, pháo hoa nổ không phải là pháo hoa mà nó được coi là pháo nổ, nếu buôn bán, tàng trữ… trái phép thì có thể bị tội hình sự.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.