Công an TP.HCM khuyến cáo những điều cần làm khi bị cướp vào ban đêm

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 21-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết tính đến 15-3, ngành công an ghi nhận 840 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 281 vụ (khoảng hơn 25%).

Trong đó, một số tội phạm như trộm cắp tài sản giảm hơn 35%, cướp giật tài sản giảm 15,4%, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản giảm 54,8%.

Công an TP.HCM khuyến cáo những điều cần làm khi bị cướp vào ban đêm ảnh 1
Thượng tá Lê Mạnh Hà trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Tính chung trong quý I năm 2022, tội phạm cướp giật, trộm cắp tại TP có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Tỉ lệ điều tra khám phá có tăng lên nhưng xảy ra một số trường hợp các đối tượng chống trả, có hành vi gây hại cho người dân.

Để xử lý tội phạm, Thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo người dân những điều cần làm khi bị trộm cắp, cướp, giật vào ban đêm. Trước hết người dân cần tri hô ngay để tìm kiếm trợ giúp từ những người khác gần đó cùng cơ quan chức năng.

Theo ông Hà, người dân cần hạn chế đối mặt với các đối tượng trộm cắp, cướp, giật để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bởi theo ông, các đối tượng này thường rất manh động, có thể sử dụng vũ khí làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người dân.

Việc tiếp theo mà người dân cần làm là ghi nhớ ngay biển số xe, đặc điểm nhận dạng của đối tượng để trình báo công an nhằm phục vụ công tác điều tra, xử lý. “Một số trường hợp, người dân lấy lại được tài sản nên không trình báo công an, dẫn đến nguy cơ bỏ lọt tội phạm” – ông Hà nói và đề nghị người dân cần trình báo công an để phục vụ xử lý, ngăn chặn các vụ việc khác có thể xảy ra. Bởi theo ông, về pháp luật, hành vi phạm tội đã cấu thành nên lực lượng chức năng vẫn có cơ sở xử lý.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng cho biết, hiện nay các lực lượng hiệp sĩ đường phố tại TP.HCM vẫn phối hợp với công an tham gia phòng, chống tội phạm trên tinh thần tự nguyện.