Công an TP.HCM mở cao điểm tấn công tội phạm

Ngày 29-9, Công an TP.HCM tổ chức lễ ra quân mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII… Đợt ra quân lần này sẽ thực hiện trong vòng một tháng, từ ngày 30-9 đến hết ngày 31-10.

“Đây là nhiệm vụ rất quan trọng được xác định là trọng tâm của lực lượng Công an TP.HCM. Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc Công an TP.HCM, tôi yêu cầu thủ trưởng các đơn vị triển khai nghiêm túc theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM, phát biểu tại lễ ra quân này.

Công an TP.HCM mở cao điểm tấn công tội phạm ảnh 1
Giám đốc Công an TP.HCM bắt tay các cán bộ, chiến sĩ tham gia lễ ra quân. Ảnh: N.TÂN

Chủ động phòng ngừa, không để bị động

Theo ông Nam, trong chín tháng đầu năm 2020, Công an TP đã triển khai đồng bộ các biện pháp, giữ vững ổn định an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Số vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm 1,66% so với cùng kỳ, băng nhóm tội phạm hình sự, ma túy bị triệt xóa đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; tai nạn giao thông đường bộ tiếp tục được kéo giảm trên cả ba tiêu chí. Công an TP đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công an, tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn trong cả hai đợt dịch bùng phát.

“Tuy nhiên, tình hình ANTT trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội bị nhiều ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh COVID-19 và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động” - ông nói.

Ông nêu ba mục tiêu lực lượng phải thực hiện được trong đợt ra quân là phát hiện, xử lý những vấn đề phức tạp về ANTT từ cơ sở; nâng cao hiệu quả phối hợp để phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động phá hoại.

“Công an TP huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT; triển khai lực lượng tấn công, tạo sự răn đe ngay từ khi ra quân, trấn áp hiệu quả các loại tội phạm, kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế cháy nổ, không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Cùng đó là kịp thời phát hiện, trấn áp và xử lý có hiệu quả, không để phát sinh các vụ bạo lực tập thể, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn” - ông Nam chỉ đạo.

Giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu lực lượng phải chủ động nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ. Cần phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn ngay từ đầu các hoạt động phá hoại, khủng bố và kích động biểu tình bạo loạn, gây rối trật tự trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ông cũng chỉ đạo Công an TP phải chủ động tham mưu giải quyết, ổn định các vụ mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, đình công, lãn công trên địa bàn TP. Tuyệt đối không để trở thành điểm nóng phức tạp về ANTT.

Công an TP.HCM mở cao điểm tấn công tội phạm ảnh 2
Các lực lượng chuẩn bị xuất quân.

Lưu ý các tuyến, địa bàn trọng điểm

Trong thời gian này, Công an TP.HCM cũng huy động toàn thể lực lượng nghiệp vụ, công an quận, huyện triển khai các biện pháp công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, tệ nạn trên các địa bàn, tuyến trọng điểm như trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước, nhà riêng lãnh đạo; các khu vực diễn ra đại hội và các sự kiện có liên quan…

Ông yêu cầu các lực lượng lưu ý những khu vực đông người tội phạm thường lợi dụng để hoạt động, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xâm hại tài sản. Đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm tại các tuyến giao thông quan trọng như quốc lộ 1, đường sắt Bắc-Nam, bến xe, cảng hàng không quốc tế, đường biển qua cảng Cát Lái…

Ông cũng lưu ý công an đấu tranh có hiệu quả ở các địa bàn phức tạp về buôn bán thuốc lá lậu, hàng giả (quận 5, quận 12, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh…), các khu vực dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, tai nạn, ùn ứ giao thông.

“Việc xác minh các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm cần tập trung đấu tranh trong đợt cao điểm thì các đơn vị cần triển khai các biện pháp, rà soát nhận diện các đối tượng có điều kiện, khả năng hoặc biểu hiện nghi vấn để có biện pháp quản lý, đối sách xử lý kịp thời” - ông phân tích.

Giám đốc Công an TP đề ra chỉ tiêu công tác cho toàn lực lượng như công an quận, huyện tổ chức đấu tranh kiềm chế, kéo giảm phạm pháp hình sự so với thời gian liền kề triển khai đợt cao điểm. Trong đó, kéo giảm án xâm phạm sở hữu ít nhất là 0,3%; nâng tỉ lệ điều tra, khám phá chung án hình sự đạt từ 77% trở lên…

Cùng đó là phấn đấu kéo giảm từ 5% trở lên vụ tai nạn giao thông; không để xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng trái phép và đua xe trái phép; kiềm chế, kéo giảm số vụ và thiệt hại do cháy nổ tại các địa bàn.

Kết thúc lễ ra quân, Thượng tá Nghiêm Văn Út, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, thay mặt toàn bộ chiến sĩ Công an TP nhận nhiệm vụ và tuyên thệ.

Quý III - 2020, triệt phá 190 băng, nhóm tội phạm

Trong quý III, Công an TP.HCM đã triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ an toàn tuyệt đối đại hội đại biểu các cấp (diễn ra từ ngày 15-7 đến 14-9).

Lực lượng công an đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, chuyên nghiệp, tội phạm núp bóng doanh nghiệp, liên quan đến tín dụng đen; tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, sử dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Công an TP.HCM không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm, các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự và tệ nạn xã hội.

Kết quả là từ ngày 15-6 đến 14-9, tội phạm hình sự trên địa bàn TP.HCM được kéo giảm 1,08% so với cùng kỳ. Các loại án nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích đều được kiềm chế, kéo giảm.

Công an TP.HCM đã triệt phá 190 băng, nhóm tội phạm hình sự, bắt, vận động đầu thú và thanh loại 128 bị can truy nã.

Các tổ công tác 363 đã phát hiện, xử lý nhanh 104 vụ/174 đối tượng nghi vấn, có dấu hiệu của tội phạm hình sự và 4.538 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Công an TP.HCM đã triệt phá 578 vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 13 kg heroin, hơn 295 kg ma túy tổng hợp, 9,1 kg cần sa cùng nhiều súng, đạn…