Công an từ chối tham gia cưỡng chế

Bà Phạm Thị Bích L., ngụ xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), đang yêu cầu Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Bình Thuận (Trung tâm) hủy kết quả bán đấu giá, trả lại cho bà hơn 3 tỉ đồng, bồi thường thiệt hại. Bà cũng yêu cầu Trung tâm trả tiền lãi vì hơn tám tháng qua bà không được giao tài sản như hợp đồng đã ký.

Mua đất nhưng bị bít mặt tiền

Trước đây, vợ chồng ông Đ. ở Hàm Thuận Nam mở vựa thanh long và vỡ nợ. Sau đó, các chủ nợ khởi kiện và TAND huyện Hàm Thuận Nam đã buộc vợ chồng ông Đ. phải trả nợ hơn 4 tỉ đồng.

Án có hiệu lực, tháng 11-2010, Chi cục Thi hành án (THA) Hàm Thuận Nam đã kê biên gần 750 m2 đất và tài sản trên đất (căn nhà cấp 4 có diện tích 130 m2) của vợ chồng ông Đ. Đến tháng 7-2011, Trung tâm tổ chức bán đấu giá và bà L. trúng đấu giá lô đất, tài sản trên đất với số tiền hơn 3 tỉ đồng. Sau đó bà L. nộp đủ tiền cho Trung tâm và chờ 45 ngày sau nhận tài sản trúng đấu giá.

Mọi chuyện tưởng êm xuôi nhưng khi cơ quan chức năng giao tài sản cho bà L. thì bên cạnh thửa đất kê biên, gia đình ông Đ. đã dựng một căn nhà tạm phía mặt tiền, giáp quốc lộ 1A. Bà L. phản ứng vì cho rằng trong giấy đỏ của thửa đất ghi rõ: Phía bắc giáp quốc lộ 1A nên cơ quan chức năng phải giao phần đất hành lang bảo vệ đường bộ, giáp quốc lộ. Bà mua đất lại bị căn nhà tạm của ông Đ. bít mất mặt tiền và lối vào thửa đất nên yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá!

Công an từ chối tham gia cưỡng chế ảnh 1

Trong khi đó, ông Đ. cho rằng phần đất hành lang bảo vệ đường bộ trước đây gia đình ông đã sử dụng, xã cũng đã cho phép xây dựng tạm nên họ không vi phạm gì khi ở trên mảnh đất của mình.

Chưa giao tài sản đã chia tiền

Bà L. khiếu nại nên các cơ quan chức năng đã xem lại việc kê biên, bán đấu giá. Các cơ quan công an, VKS, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Thuận đều cho rằng THA Hàm Thuận Nam đã sai sót: Trong biên bản kê biên, chấp hành viên không mô tả tứ cận của thửa đất; không mô tả vựa thanh long có kết cấu thế nào; tường, cửa, phòng… của căn nhà tạm ra sao; biên bản kê biên tài sản không đúng theo biểu mẫu của Bộ Tư pháp…

Vì thế, khi Chi cục THA dân sự Hàm Thuận Nam ra quyết định cưỡng chế để giao tài sản cho người trúng đấu giá, Công an tỉnh Bình Thuận đã có công văn thống nhất với Công an Hàm Thuận Nam là không cử lực lượng cảnh sát tham gia. Công an nêu rõ: Chấp hành viên đã lập biên bản kê biên tài sản không tuân thủ theo quy định pháp luật. Trong biên bản kê biên là một căn nhà cấp 4 có diện tích 130 m2 trên diện tích gần 750 m2 nhưng quyết định cưỡng chế lại giao vựa thanh long 300 m2 và gần 750 m2 đất là chưa thống nhất.

Trong khi rắc rối về giao tài sản trúng đấu giá chưa giải quyết xong thì Trung tâm đã chuyển gần 1 tỉ đồng cho THA và nơi này đã chi trả cho ba chủ nợ của vợ chồng ông Đ. Về việc này, VKSND tỉnh Bình Thuận nhận định: Khi chưa bàn giao tài sản cho người mua đã lấy tiền chi trả là vi phạm nghiêm trọng hợp đồng bán đấu giá...

Hiện Chi cục THA huyện Hàm Thuận Nam đang triển khai việc xử lý vợ chồng ông Đ. lấn chiếm hành lang đường bộ nhằm cưỡng chế giao tài sản cho bà Liên. Tuy nhiên, công an từ chối tham gia cưỡng chế nên THA chưa biết xoay trở cách sao.

Rắc rối với hai xe container

Ngoài thửa đất, Chi cục THA còn kê biên hai xe container của vợ chồng ông Đ. Sau khi xác định ông Đ. đã thế chấp hai chiếc xe vay tiền ngân hàng và giá trị của xe tương ứng với số tiền vay nên THA huyện cho phép ông Đ. chuyển quyền sở hữu tài sản mà họ đã cấm trước đó nhằm giúp ngân hàng thu hồi nợ. Tháng 5-2011, ngân hàng và vợ chồng ông Đ. thống nhất bán hai chiếc xe cho người khác và những người này đã nộp đủ tiền. Tuy nhiên, nửa tháng sau THA huyện Hàm Thuận Nam lại ra quyết định cấm vợ chồng ông Đ. bán xe. TAND huyện Hàm Thuận Nam cũng áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm vợ chồng ông Đ. sang nhượng hai chiếc xe trên. Hậu quả là hai người mua xe mặc dù đã nộp đủ tiền nhưng không được chuyển quyền sở hữu…

Một vụ cưỡng chế THA mà không có lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp tham gia thì chắc chắn không thể thực hiện được việc cưỡng chế. Theo quy định, chủ tịch UBND cấp huyện, cấp tỉnh cũng kiêm chức trưởng ban THA ở địa phương nên tôi cho rằng Chi cục THA dân sự Hàm Thuận Nam phải có báo cáo gửi chủ tịch UBND huyện. Từ đó các cơ quan liên quan sẽ xem xét tính pháp lý, đúng sai trong việc lập biên bản kê biên tài sản cũng như có quyết định cưỡng chế cho phù hợp.

Ông HỒ NGỌC ĐƯỢC, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận

PHƯƠNG NAM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.