Công an xác định nhóm thương lái trộm 2,6 tấn tôm ở Cà Mau

VKS huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã có cáo trạng vụ nhóm thương lái trộm tôm tấn ở Cà Mau khi đi mua tôm của các hộ dân.

Theo đó, VKS truy tố 14 bị can tội trộm cắp tài sản, năm bị can tội không tố giác tội phạm.

Công an xác định nhóm thương lái trộm 2,6 tấn tôm ở Cà Mau ảnh 1
Cảnh trộm tôm tấn cắt ra từ clip của anh Lê Duy Châu (Trần Vũ).

Theo VKS, nhóm thương lái đã trộm hơn 2,6 tấn tôm tại ao nhà anh Lê Duy Châu ở phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau và việc trộm tôm do bộc phát, chứ không được tính trước.

Cụ thể, ngày 7-5, khi vào kéo tôm để thu mua, Đỗ Huệ Tánh thấy tôm bị óp vỏ (vỏ mềm) tỉ lệ cao. Sợ lỗ vốn nên đã bàn với các đồng phạm trộm tôm để bù lỗ. 

Cơ quan điều tra kết luận, nhóm thương lái do Đỗ Huệ Tánh cầm đầu cân mua của anh Châu 2.734 kg, trả tiền 339 triệu đồng. Nhưng khi họ đem bán cân được 5.388 kg, nhận số tiền 530,8 triệu đồng. Số tôm đã trộm của anh Châu được cơ quan điều tra kết luận là 2.654 kg, thành tiền là 341,9 triệu đồng. 

Cơ quan điều tra xác định, tôm mua và trộm được của anh Châu nhóm thương lái vận chuyển trên 2 xe tải đến Sóc Trăng để bán cho một Công ty thủy sản. Tuy nhiên công ty này không mua nên Tánh mang bán cho một Công ty thủy sản ở Cà Mau. 

Công an xác định nhóm thương lái trộm 2,6 tấn tôm ở Cà Mau ảnh 2
Tất cả 19 bị can trong vụ án đã bị Công an Đầm Dơi bắt tạm giam đến nay (Ảnh: CTV).

Tuy nhiên, anh Lê Duy Châu khẳng định mất tôm 5 tấn chứ không phải chỉ 2,6 tấn như cáo trạng đã nêu. "Các luật sư của tôi bảo họ có cơ sở để cải với Viện kiểm sát về số lượng tôm bị mất lớn hơn"- anh Châu khẳng định. 

Như Báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều tin, bài, clip phản ảnh, vụ trộm tôm tấn ở Cà Mau khiến nhiều nông dân sạt nghiệp.

Thủ đoạn của nhóm thương lái là bố trí 2 cái thùng phuy lớn đặt gần ao tôm, cho người cảnh giới, chờ sơ hở kéo trộm từng giỏ tôm lớn dưới ao lên, để lẫn vào số tôm đã cân rồi, mang ra xe tải chở đi. 

Bằng cách này, họ đã lấy trộm tôm tấn của chủ ao ngay thanh thiên bạch nhật Hiện có hơn 10 người dân ở Cà Mau đã gửi đơn tố giác là nạn nhân của những vụ trộm tôm tấn kiểu như vụ án này. 

Trộm tôm tấn ở Cà Mau: Người nuôi tôm phẫn nộ
Trộm tôm tấn ở Cà Mau: Người nuôi tôm phẫn nộ

(PLO)- Sau vụ thương lái trộm tôm tấn bị camera quay lại ở Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, chúng tôi phát hiện việc trộm tôm đã tồn tại nhiều năm qua, gây bức xúc cho những người nuôi tôm ở các tỉnh ĐBSCL.