Công bố nguyên nhân "hố tử thần" bốc cháy

Công bố nguyên nhân "hố tử thần" bốc cháy ảnh 1

Cơ quan chức năng phát hiện một sợi dây điện bị đứt dưới lòng hố


Theo đó, nguyên nhân chính của vụ "hố tử thần" bốc cháy là do đoạn cáp điện dưới lòng hố bị tổn thương trong quá trình thi công đường ống cấp nước, có khả năng bị ảnh hưởng của triều cường gây ra sự cố chập điện, tạo hiện tượng hồ quang điện, phát sinh ra nguồn nhiệt lớn, gây ra tiếng nổ và gây cháy cục bộ.

Qua phân tích mẫu khí trong hố sau vụ cháy nổ, phát hiện có khí metan với hàm lượng cao bất thường (0,2 – 2%), do vậy không loại trừ khả năng hiện tượng cháy bùng sau khi phát nổ là do có khí metan nồng độ cao trong hố.

Hiện tượng này chỉ mang tính cục bộ, tức thời, và không có tác động đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

Qua vụ việc này cho thấy việc thi công công trình ngầm cần phải hết sức thận trọng, lưu ý tránh làm tổn thương đến các công trình ngầm khác xung quanh để không gây ra sự cố đáng tiếc. Ngoài ra cũng phải quan tâm đến chất lượng của mặt đường được tái lập sau khi thi công.

Kết luận chính thức của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM được đưa ra dựa trên cơ sở phối hợp điều tra, khảo sát, lấy mẫu và kết quả phân tích, giám định tại hiện trường với các đơn vị liên quan gồm: Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM, Công ty Điện lực Gia định.

           Theo MẬU TRƯỜNG (TTO)