Công bố những hình ảnh gây sốc về vụ tai nạn khinh khí cầu

Công bố những hình ảnh gây sốc về vụ tai nạn khinh khí cầu ảnh 1Khí cầu cháy đen và nhăn nhúm lao xuống đất, phần giỏ biến dạng vì ngọn lửa. (Nguồn: Daily Mail)

Được coi là một trong những thảm họa hàng không tồi tệ nhất của New Zealand, bi kịch của chiếc khinh khí cầu ở thị trấn Carterton đã xảy ra gần ba năm trước đây. Tuy nhiên, theo kênh TVNZ, hình ảnh của thảm họa này chỉ mới được đưa ra gần đây vì "lợi ích của cộng đồng" sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài với nhiếp ảnh gia.

Các bức ảnh được công bố nằm trong chùm 600 bức ảnh chụp tai nạn của nhiếp ảnh gia Geoff Walker, đã ghi lại chính xác thời điểm khinh khí cầu va đập vào đường dây điện và lập tức phát hỏa.

 

Dạt đi từ điểm va chạm, khói đen cuồn cuộn bốc lên từ giỏ khinh khí cầu đã bị nhấn chìm trong lửa trong bức ảnh thứ hai.

Trong bức ảnh cuối cùng và cũng là bức ảnh gây sốc nhất, khí cầu nhăn lại và bị ngọn lửa nuốt trọn khi nó lao thẳng xuống mặt đất, còn phần giỏ thì hoàn toàn không thể nhận dạng.

Tất cả những hình ảnh này đã được tập hợp để làm bằng chứng cho cuộc điều tra tai nạn, và ban đầu đã bị cấm đưa ra với công chúng do tính chất nhạy cảm của chúng. Tuy nhiên sau khi có yêu cầu từ phương tiện truyền thông địa phương và gia đình của các nạn nhân, điều tra viên phụ trách vụ án, Peter Ryan, đã được ủy quyền công bố công khai bốn bức ảnh.

Nhiếp ảnh gia Walker không đồng tình với quyết định này và cho rằng việc đưa các bức ảnh ra là "không giúp được gì cho ai".Tuy nhiên điều này đã bị Thẩm phán Allan Mackenzie bác bỏ với phán quyết rằng công chúng có quyền biết về các bằng chứng của cuộc điều tra công khai.

Cha của Alexis Still, một trong những nạn nhân trong vụ tai nạn cho biết ông ủng hộ việc công bố những hình ảnh vì ông tin là chúng sẽ giúp ngăn chặn những bi kịch tiếp tục xảy ra.

"Bạn có thể đọc về vụ tai nạn, nhưng khi bạn nhìn thấy hình ảnh thật sự, bạn sẽ cảm thấy sự việc chân thật hơn," ông chia sẻ.

Công bố những hình ảnh gây sốc về vụ tai nạn khinh khí cầu ảnh 2Khói đen bắt đầu bốc lên từ giỏ khí cầu đang bén lửa. (Nguồn: Daily Mail)

Kết quả điều tra vẫn chưa được công bố, tuy nhiên trong phiên tòa năm 2014, theo lời khai của người thân và đồng nghiệp thì phi công lái khinh khí cầu, Lance Hopping, là một người sử dụng cần sa thường xuyên và đã che giấu các cơ quan chức năng về chứng nghiện ngập của mình.

Khám nghiệm tử thi đã tìm thấy dấu vết của thuốc phiện trong cơ thể của phi công 53 tuổi, có thể là nguyên nhân dẫn đến các phán đoán sai lầm khi lái khí cầu.

Điều tra viên Ryan cho biết mục đích của cuộc điều tra là để xác định những gì đã xảy ra trong vụ tai nạn, từ đó đưa ra những khuyến cáo nhằm ngăn chặn tai nạn tương tự xảy ra.

Người đứng đầu cuộc điều tra, Thanh tra Sean Hansen cho biết khinh khí cầu đã va chạm với dòng điện 33kV làm xảy ra hiện tượng hồ quang điện gây cháy.

Bể chứa khí cũng bị vỡ, thêm khí ga vào khiến ngọn lửa bùng lên mãnh liệt hơn.

Các nạn nhân của thảm kịch bao gồm Lance Hopping, Desmond và Ann Dean, Alexis Still và Chrisjan Jordaan, Valerie Bennett và Denise Dellabarca, Howard và Diana Cox, Stephen Hopkirk và Belinda Harter./.

Theo Vietnam+

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

(PLO)- Đoạn video dễ thương kéo dài chưa đến 20 giây này đã thu hút 4,2 triệu lượt xem trên Instagram.