Công bố quyển nhật ký mới của Che Guevara

Cuốn nhật ký mang tên Diary of a Combatant (Nhật ký người chiến sĩ) ghi lại cuộc chiến tranh du kích kéo dài 3 năm góp phần lật đổ tổng thống Fulgencio Batista, giúp ông Fidel Castro lên nắm quyền. Đó là giai đoạn từ khi quân đội bắt đầu đổ bộ lên các bờ biển Cuba cho tới ngày 1-1-1959, ngày họ lật đổ thành công chế độ của tướng Batista.

Công bố quyển nhật ký mới của Che Guevara ảnh 1

Dòng người xếp hàng mua cuốn Diary of a Combatant hôm 14-6. Ảnh: AFP

Ngoài ra, cuốn nhật ký cũng đề cập “những ấn tượng của Che Guevara về đất nước, văn hóa và bối cảnh chính trị”. Các nhà xuất bản cho biết nét chữ của Che Guevara, một bác sĩ được đào tạo bài bản, khi đó cực kỳ khó đọc và điều này khiến họ mất nhiều thời gian để hiểu chúng.

Theo đài BBC, Che Guevara từng có nhiều tác phẩm hay và gây được tiếng vang lớn. Đó là cuốn nhật ký viết về chiến dịch du kích ở Bolivia, nơi Che bị bắt và lưu đày suốt năm 1967, nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy ngay khi nó vừa được phát hành năm 1968.

Một cuốn nhật ký khác là Motorcycle Diaries lưu lại những kỷ niệm về chuyến đi của Che khắp Mỹ Latin khi ông 23 tuổi cũng bán rất chạy và được chuyển thể thành phim.

Theo Huệ Bình (NLĐ)

Thời gian đầu sau khi tái thả, chị Gái mang thức ăn vào rừng để cung cấp thêm cho các động vật.

Nỗ lực cứu hộ động vật ở vườn quốc gia

(PLO)- Dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Vườn quốc gia Bù Gia Mập vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.