“Công chức nên bỏ thói cai trị”

“Cán bộ mình bây giờ đi học nhiều quá và đó là ăn gian giờ làm của Nhà nước. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến nhưng ý thức cán bộ chưa chuyển biến nhiều. Tôi nghĩ cán bộ, công chức Cà Mau nên ý thức rõ rằng mình là người phục vụ chứ không phải người cai trị”. Ngày 19-7, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, đã nói như vậy tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này chủ trì.

Buổi đối thoại thu hút gần 100 đại diện các doanh nghiệp và họ đã “kể tội” hàng loạt các thủ tục, hành xử theo lối hành dân của cán bộ.

Ông Nguyễn Hoàng Tâm, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Hoàng Tâm (TP Cà Mau), “tố”: “Năm rồi, tôi đi làm giấy chủ quyền nhà, đất cho các khách hàng gặp trục trặc nhỏ mà không nhỏ. Trong số hồ sơ gửi cho Văn phòng Đăng lý quyền sử dụng đất TP Cà Mau có một hồ sơ khách hàng ghi sai số CMND. Khi khách hàng báo, tôi mang giấy CMND của khách hàng lên đề nghị điều chỉnh cho người ta. Thay vì điều chỉnh, cán bộ bảo tôi về công an phường xin xác nhận. Tôi cãi: “Đã có CMND, còn xác nhận gì nữa” nhưng cãi không lại, đành làm theo. Tôi về phường thì phường hướng dẫn đến cảnh sát. Tôi đến cảnh sát thì bị nơi đây “nhằn” là có giấy chứng minh gốc rồi còn xác nhận cái gì nữa!? Bế tắc, tôi phản ảnh với lãnh đạo TP Cà Mau, anh cán bộ văn phòng mới chịu điều chỉnh. Không biết đây có phải là hành dân không?” - ông Tâm nêu.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho rằng còn một bộ phận công chức vẫn cố tình hay vô ý giữ thái độ “cai trị” thay vì phục vụ.

Một doanh nghiệp sau khi phát biểu đã thanh minh: “Đây là trao đổi để cùng rút kinh nghiệm chứ tôi rất sợ cơ quan thuế!”.

Trong lĩnh vực đấu thầu, ông Ngô Chí Dũng khẳng định thời gian gần đây, nhiều gói thầu có yêu cầu năng lực rất lạ, đưa ra yêu cầu vượt quá mức so với thực tế của gói thầu. Nhiều chủ đầu tư trong tỉnh đang có dấu hiệu bố trí các gói thầu thiếu hợp lý nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu…

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp cũng đề cập đến những chủ trương, chính sách từ trung ương còn nhiều bất cập hoặc chậm triển khai. Ông Huỳnh Văn Chiêu, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Vũ Linh, phản ánh Chính phủ có chủ trương cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch nông, thủy sản từ năm 2010 nhưng ông rất nhiều lần đi xin được hưởng chính sách này mà không được.

Gút buổi đối thoại, ông Mai Hữu Chinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, hứa sẽ ghi nhận và khắc phục những tồn tại mà doanh nghiệp phản ánh. Ông cung cấp số điện thoại đường dây nóng (07803.825212) để các doanh nghiệp và người dân tố khi bị cán bộ hành.

TRẦN VŨ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.