VỤ KHỦNG BỐ TẠI BOSTON (MỸ):

Cộng đồng mạng đã giúp FBI tìm ra kẻ đánh bom thế nào?

Cộng đồng mạng đã giúp FBI tìm ra kẻ đánh bom thế nào? ảnh 1

Hai nghi phạm vụ nổ bom ở Boston trong video được công bố bởi FBI ngày 18-4 (đội nón đen và đội nón trắng) - Ảnh: FBI


Ngày 19-4, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố đoạn video quay nghi phạm đánh bom ở Boston, nhờ cậy đến sức mạnh của cộng đồng mạng để xác định danh tính của hai nghi phạm trong video.

"Một người nào đó có thể nhận ra những nghi phạm này", Richard DesLauriers, mật vụ cao cấp của FBI tại Boston cho biết trong cuộc họp báo yêu cầu truyền thông và cộng đồng mạng giúp sức "xác định và định vị nghi phạm".

Trên website của FBI, hình ảnh hai nghi phạm được đăng tải dưới nhiều góc độ xung quanh hiện trường vụ nổ tại Boston. Trong đó, một nghi phạm đội nón đen với ba lô đen, nghi phạm còn lại đội nón bóng chày màu trắng.

Yêu cầu giúp sức từ cộng đồng không phải là điều mới tại Mỹ, nhưng trong thời đại công nghệ nhận diện khuôn mặt cùng các mạng xã hội như Twitter, Instagram và Facebook đang phát triển hơn bao giờ hết thì điều này đã tăng tốc độ tìm kiếm lên rất nhanh.

Hai mạng xã hội Reddit và 4Chan đã mở hẳn một cuộc vận động trợ giúp lực lượng chức năng xác định nghi phạm thực hiện vụ nổ. Trên Reddit, chiến dịch "findbostonbombers" (tìm kẻ đánh bom Boston) đã nhanh chóng thu hút hơn vài ngàn người tham gia gửi ảnh, thông tin về các nghi phạm chỉ trong 24 giờ.

Từ hình ảnh nghi phạm đội nón trắng do FBI công bố, một tấm ảnh chụp chất lượng cao vào thời điểm sau khi vụ nổ xảy ra đã được gửi đến Reddit, cho thấy rõ khuôn mặt và hành vi của nghi phạm này. Tác giả ảnh là ông David Green (49 tuổi) từ Jacksonville (bang Florida) đến Boston tham dự cuộc đua. Ảnh chụp từ iPhone khi ông đi cùng bạn ở góc đường Fairfield và Boylston tại Boston vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

Ông đã đưa ảnh lên tài khoản Facebook của mình và FBI đã liên hệ ông để lấy bức ảnh vì chất lượng ảnh "tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại mà họ có".

Cộng đồng mạng đã giúp FBI tìm ra kẻ đánh bom thế nào? ảnh 2

Ảnh chụp chất lượng cao được gửi đến Reddit trong chiến dịch xác định nghi phạm vụ nổ bom. Trong ảnh, nghi phạm ở góc trái, đội nón trắng.


Tuy nhiên, một số nhà bình luận đã chỉ trích chiến dịch "findbostonbombers" của Reddit, cho rằng đây có thể công cụ cho nhiều âm mưu lợi dụng đổ vấy lên nhiều người vô tội, họ có thể gặp nguy hiểm.

Để tránh xảy ra lộn xộn trong việc xác định nghi phạm, Reddit tuyên bố sẽ xóa các ảnh những đối tượng mà người gửi bày tỏ nghi vấn cá nhân, chỉ cho phép ảnh có hai nghi phạm được FBI công bố.

Bên cạnh ảnh chụp, video quay lại vụ nổ từ máy quay phim hay smartphone của các nhân chứng cũng chứa đựng những tình tiết quan trọng, đặc biệt có thể bao gồm cả khuôn mặt của nghi phạm.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện đại ngày nay giúp các điều tra viên tiết kiệm hàng trăm giờ điều tra. Phần mềm có thể chọn nhanh một khuôn mặt trong một đám đông từ ảnh hay video, xác định hình dạng miệng, sống mũi và kể cả khoảng cách giữa hai mắt của nghi phạm. Kế đến, thông tin sinh trắc học được chuyển đổi thành dạng số để dễ phân loại tìm kiếm. Do đó, điều tra viên sẽ nhanh chóng tập trung vào các chi tiết, loại bỏ nhanh được những đối tượng không phù hợp.

Hai nghi phạm đánh bom khủng bố ở Boston tối 19-4 (giờ VN) đã được xác định là hai anh em trai tên Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi và Tamerlan Tzarnaev 26 tuổi, được cho là đã đến Mỹ từ Nga.

Cộng đồng mạng đã giúp FBI tìm ra kẻ đánh bom thế nào? ảnh 3

Trang mạng xã hội của nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev được cộng đồng tìm ra - Ảnh: DigitalTrends


Theo THANH TRỰC (TTO)


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.