Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng bất ngờ rút vũ khí hạng nặng

Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng bất ngờ rút vũ khí hạng nặng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo người dân địa phương, kể từ thời điểm ngừng bắn, quân đội Ukraine đã không còn bắn vào Alchevsk và các điểm dân cư ở ngoại ô thành phố như Stakhanov và Pervomaysk.

Tại Debaltsevso đang diễn ra giao tranh trên đường phố, với sự tham chiến của một số đơn vị LPR và lữ đoàn chiến binh Prizrak. Theo dân quân, quân đội Ukraine tiếp tục hành động khiêu khích - các binh sỹ Ukraine trên đường phố được xe tăng và các tay súng bắn tỉa yểm trợ, thường bắn không chỉ vào dân quân LPR mà cả dân thường.

Ngày 16/2 bắt đầu thực thi giai đoạn 2 thỏa thuận Minsk, theo đó trong vòng 2 tuần cả 2 bên xung đột phải rút pháo tự hành để tạo ra vùng đệm 50 km, tên lửa nhiều nòng Grad cần rút cách 70 km và các hệ thống tên lửa sức công phá lớn hơn - Smerch, Tornado và tên lửa đạn đạo Tochka-U là 140km.

Dân quân ly khai tố cáo, ngày 16/2, lực lượng an ninh Ukraine đã kéo pháo tự hành, tên lửa Grad và Uragan tới một số điểm dân cư trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Bộ Quốc phòng DPR cho rằng Kiev muốn khai hỏa và khiêu khích, sau đó đổ lỗi cho DPR vi phạm thỏa thuận Minsk. DPR cũng cáo buộc quân đội Ukraine thường xuyên bắn vào vị trí của dân quân ở sân bay Donetsk song không có đợt nã pháo lớn nào vào các khu vực dân cư của thành phố Donetsk./.

Theo Vietnam+