Nhằm hỗ trợ cho nhóm người yếu thế trong xã hội ứng phó với đại dịch, trong ba ngày đầu tháng 4-2020, tổ chức Plan International Việt Nam và các đối tác đã ủng hộ tiền 66 triệu đồng cứu trợ cho 431 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc tám phường dự án tỉnh Thừa Thiên-Huế.  

Những gói cứu trợ bao gồm lương thực, thực phẩm khô (gạo, mì ăn liền) đã được trao tận tay cho các hộ gia đình.

Chị Ngờ thốt lên bất ngờ khi nhận quà trong dịch COVID-19 - ảnh 1
Chị Hà Thị Ngờ và gia đình của mình. Ảnh: PLan

Đón nhận món quà từ chương trình, chị Hà Thị Ngờ, 27 tuổi, xúc động bày tỏ: “Ôi mừng quá, bất ngờ quá!”. Chị cũng cho biết những phần quà này đã giúp gia đình chị có thể thở phào nhẹ nhõm, những lo toan đã bớt đi phần nào.

Chị cho biết trước đây, hằng ngày chị cùng chồng đi làm thuê, kể cả đi lượm ve chai để kiếm tiền sinh sống. Nhờ vào nguồn vốn 10 triệu VND được hỗ trợ bởi dự án của Plan, chị Ngờ tự làm nem chả để bán. Từ đó thu nhập của chị và tiền chạy xe thồ của chồng tăng lên được 200.000-220.000 đồng/ngày.

Nguồn thu nhập ổn định này đã giúp chị chi trả cho cuộc sống, các con chị cũng có cơ hội đến trường như bọn trẻ hàng xóm.

Thế nhưng mọi thứ đảo lộn khi giãn cách xã hội được thực thi nhằm khống chế sự lây lan của COVID-19. Việc bán hàng của chị ở chợ và chạy xe thồ của chồng đều phải dừng lại.

Không thu nhập, chị buộc phải vay tiền để mua lương thực cho gia đình. “Không đi làm thì biết lấy gì mà trả tiền vay? Còn mấy đứa trẻ nữa, tương lai của chúng thế nào?” - Đã nhiều đêm chị Ngờ trằn trọc như vậy trước viễn cảnh bốn đứa con phải bỏ học để ra đường lượm ve chai kiếm sống như bố mẹ chúng trước đây.

Những món quà hỗ trợ từ tổ chức Plan và các đối tác dự án tuy không nhiều nhưng thực sự ý nghĩa với chị Ngờ và gia đình trong khoảng thời gian này. Gánh nặng cơm áo cho các con phần nào đã nhẹ bớt, chị Ngờ còn mừng hơn nữa khi biết rằng chị sẽ không phải lo lắng về lãi suất cho khoản tiền vay trong ít nhất ba tháng tới.

Chị Ngờ thốt lên bất ngờ khi nhận quà trong dịch COVID-19 - ảnh 2
Một gia đình nhận quà hỗ trợ từ chương trình. Ảnh: Plan

Chị Ngờ là một trong số những người được hỗ trợ vay vốn thuộc khuôn khổ dự án “Vì một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thừa Thiên-Huế” do Plan International Việt Nam cùng đối tác Cycad và Codes triển khai thực hiện.

Trong đại dịch COVID-19, những người như chị Ngờ và gia đình, cùng các nhóm người yếu thế trong xã hội khác như người lao động có thu nhập thấp, hộ gia đình nghèo và cận nghèo phải chịu nhiều ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Cuộc sống thường ngày vốn bấp bênh, nay lại càng bấp bênh hơn khi nhiều người mất việc làm, không có bảo hiểm y tế cũng như nguồn thu nhập thay thế.