CSGT TP.HCM kiên quyết nói không với mãi lộ

“Trong thời gian tới, đối với CSGT sai phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý. Dù tính chất, mức độ lớn hay nhỏ đều được xử lý nghiêm theo quy định nhằm lấy lại niềm tin cho người dân về một lực lượng CSGT trong sạch, kỷ luật, kỷ cương” - Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT Công an TP.HCM (PC08), khẳng định khi trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM.

CSGT không nhận hối lộ gần 100 triệu đồng

. Phóng viên: Thưa ông, năm 2018 ngành công an đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của ngành, điều này có ảnh hưởng gì đến Công an TP.HCM nói chung và Phòng CSGT nói riêng?

CSGT TP.HCM kiên quyết nói không với mãi lộ ảnh 1
Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT

+ Ông Huỳnh Trung Phong (ảnh): Công an TP.HCM đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Bộ Công an về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy ngành tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Phòng PC08 không sáp nhập nên việc đổi mới, sắp xếp tổ chức trên ảnh hưởng không lớn đến hoạt động của đơn vị.

. Mới đây, trong ngành công an TP.HCM, lực lượng cảnh sát trật tự đã được sáp nhập với lực lượng CSGT. Ông có thể nói rõ hơn về việc này? Liệu sự sáp nhập nói trên có gây nên những thay đổi nào trong hoạt động của lực lượng CSGT TP không?

+ Thực hiện đề án của Bộ Công an, tại TP.HCM, lực lượng cảnh sát trật tự sáp nhập vào lực lượng CSGT và việc này chưa thể đánh giá được vì đang trong quá trình triển khai thực hiện nhưng việc sáp nhập nói trên không thay đổi về hoạt động của lực lượng CSGT TP.

. Năm qua, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã từng nhiều lần nhắc nhở lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng CSGT nói riêng phải xây dựng hình ảnh thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Phòng PC08 đã thực hiện việc này như thế nào?

+ Trong năm 2018, toàn bộ CSGT Phòng PC08 đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công tác, tham gia giúp đỡ nhân dân, xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt. Cụ thể đã có 951 lượt gương người tốt, việc tốt. Trong đó có 378 gương liêm khiết, không nhận hối lộ với số tiền gần 100 triệu đồng; 151 gương dũng cảm trong 51 vụ truy bắt 54 đối tượng tội phạm; 422 lượt hình ảnh đẹp CSGT tham gia giúp dân…

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với cán bộ sai phạm

. Vấn đề tồn tại lớn nhất khiến người dân bức xúc hằng ngày chính là tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông (TNGT). Tình trạng ùn tắc ở các cửa ngõ phía Tây, phía Đông, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất… thường xuyên. Phòng PC08 đã làm gì để giải quyết tình trạng này?

+ Năm 2018, Phòng PC08 đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa ùn tắc, kiềm chế, kéo giảm TNGT. Phòng đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, an toàn xã hội vào các dịp lễ, Tết. Trong đó cũng chú trọng xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn TP nhằm hạn chế tối đa tình trạng sử dụng rượu bia khi lái xe, gây TNGT đáng tiếc.

CSGT cũng đã triển khai thí điểm phân luồng giao thông tại bốn cụm nóng ở địa bàn TP: Nam Sài Gòn, trung tâm TP, cảng Cát Lái, sân bay Tân Sơn Nhất; tổ chức nhiều đợt ra quân phòng ngừa, kéo giảm ùn tắc, TNGT ở toàn TP, đặc biệt là tại 34 điểm ùn tắc giao thông.

PC08 cũng kiến nghị các bất hợp lý trong tổ chức giao thông được Sở GTVT ghi nhận, xử lý kịp thời.

PC08 đã duy trì hoạt động có hiệu quả hai nhóm phản ứng nhanh xử lý sự cố tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái. Xây dựng nhóm phản ứng nhanh bằng Viber ở khu vực Tân Sơn Nhất, Cát Lái, Đông Bắc, trung tâm TP, Tây Nam, Đông Bắc thực hiện một cách hiệu quả.

Với những giải pháp nổi bật đã triển khai, an toàn giao thông trong năm 2018 đã cơ bản được duy trì ổn định, không xảy ra ùn tắc kéo dài, kéo giảm TNGT trên ba tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương); đã xóa năm điểm phức tạp về giao thông mà năm 2017 đã xác định.

. Trong năm 2019 tới đây, những công tác nào được Phòng PC08 chú trọng thực hiện, là điểm nhấn của lực lượng trong năm mới?

+ Năm 2019, CSGT TP.HCM xác định hai nhiệm vụ trọng tâm là công tác cải cách hành chính và công tác cán bộ.

Trong đó, đầu tiên là thực hiện đề án cấp TP về “Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người tham gia giao thông trên địa bàn TP”. CSGT cũng sẽ tham mưu Công an TP về việc xin cơ chế đặc thù để đề xuất tăng cao mức xử phạt một số hành vi vi phạm pháp luật giao thông.

Chúng tôi sẽ chú trọng rà soát và đánh giá toàn diện công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, gắn công tác bố trí lực lượng theo phương châm “Phức tạp ở đâu - bố trí lực lượng ở đó”.

CSGT TP.HCM kiên quyết nói không với mãi lộ ảnh 2
CSGT TP.HCM bồng bé gái qua khỏi điểm ngập ở vòng xoay An Lạc sau bão số 9. (Ảnh chụp tháng 11-2018). Ảnh: L.THOA

CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ công tác 363 trên toàn địa bàn, góp phần duy trì ổn định trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội và phòng, chống tội phạm, phòng, chống đua xe, gây rối trật tự công cộng…

Đặc biệt, trong công tác cán bộ, chúng tôi sẽ rà soát, lập danh sách cán bộ CSGT có biểu hiện không chấp hành nghiêm quy định của đơn vị, thái độ làm việc không nghiêm túc để phân công ban chỉ huy đơn vị kèm cặp, giáo dục thường xuyên để phòng ngừa sai phạm; gắn trách nhiệm của chỉ huy đơn vị trong giám sát thực hiện cán bộ của mình.

CSGT sẽ tự kiểm tra, giám sát để phát hiện sai phạm

. Dù năm qua báo chí không đề cập cụ thể đến việc CSGT mãi lộ nhưng vẫn có nhiều người phản ánh là có tình trạng này. Đường dây nóng của Phòng PC08 đã tiếp nhận bao nhiêu phản ánh về việc CSGT có hành vi tiêu cực, mãi lộ và giải quyết các vụ việc đó như thế nào?

+ Trong năm 2018, đường dây nóng, hộp thư điện tử của Phòng PC08 đã tiếp nhận 26 tin phản ánh liên quan CSGT và giải đáp thắc mắc của người dân (18 tin từ đường dây nóng và tám tin gửi đến hộp thư điện tử). Trong đó, đường dây nóng có tám tin phản ánh tình hình liên quan đến CSGT tiêu cực, mãi lộ.

Tuy nhiên, qua tiếp xúc, làm việc thì người phản ánh không cung cấp được hình ảnh hay tài liệu, chứng cứ liên quan để xác minh, không hợp tác hoặc chỉ nhìn thấy rồi phản ánh... nên không xác minh được.

Chúng tôi đã ban hành quy chế về việc quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý sai phạm đối với CSGT nhằm mục đích nâng cao vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế thấp nhất tình trạng CSGT sai phạm bị xử lý kỷ luật. Ngành kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng đối với những trường hợp chây lười công tác, tái phạm. PC08 cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về văn hóa ứng xử, lễ tiết, tác phong,…

Trong năm 2018, Phòng PC08 không có cán bộ nào bị xử lý kỷ luật về hành vi mãi lộ.

. Năm tới ông sẽ có những chỉ đạo mới nào nhằm chấn chỉnh nghiêm hơn vấn nạn tiêu cực của CSGT, lấy lại niềm tin cho người dân về một lực lượng CSGT trong sạch, kỷ luật, kỷ cương?

+ Với chủ đề “Chủ động, nêu gương, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh, xử lý kịp thời, ngăn ngừa sai phạm trong cán bộ, chiến sĩ CSGT. Cạnh đó là thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, tuyên dương khen thưởng các tấm gương người tốt, việc tốt để toàn thể CSGT noi gương, học tập…

Cùng với đó, với cán bộ, chiến sĩ sai phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm nhằm lấy lại niềm tin cho người dân về một lực lượng CSGT trong sạch, kỷ luật, kỷ cương.

. Xin cám ơn ông.

Rèn luyện kỹ năng nói năng với dân không tốn tiền

Năm 2017, chúng ta mất danh hiệu thi đua vì công tác xây dựng lực lượng. Sau này chúng ta làm có chuyển biến, nỗ lực phấn đấu, kiềm chế và kéo giảm thấp nhất con số cán bộ, đảng viên sai phạm.

Năm 2018 chỉ có một CSGT sai phạm nhưng có hơn 900 CSGT nêu gương người tốt, việc tốt, không nhận hối lộ là con số thực sự ấn tượng.

Năm 2019 tiếp tục là năm xây dựng lực lượng của CSGT. Phòng PC08 phải xác định hy sinh, cống hiến, chấp hành đúng nội dung, quy định của ngành, pháp luật. Lấy cấp ủy cơ sở, từng tổ Đảng làm điểm. Một tập thể CSGT ăn chung, ở chung, đi làm chung, sinh hoạt chung thì phải biết tâm tư, nguyện vọng, quan hệ, hiệu quả công tác của từng người. Sao không góp ý với nhau để từng cá nhân tốt, tập thể tốt hơn?

Việc rèn luyện kỹ năng nói năng với nhân dân, ăn mặc tươm tất, đầu tóc gọn gàng khi tiếp dân không tốn tiền thì nên chọn để phấn đấu.

Đại tá TRẦN ĐỨC TÀI, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, chỉ đạo tại hội nghị 
tổng kết Phòng PC08
 vào sáng 25-1

Cùng lên tiếng: Thị trường nội địa cần thêm lực đẩy cho doanh nghiệp

Cùng lên tiếng: Thị trường nội địa cần thêm lực đẩy cho doanh nghiệp

(PLO)- Trong bảy tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 216,35 tỉ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 30,32 tỉ USD song lại giảm 7,7% so với tháng trước vì hàng loạt lý do và các doanh nghiệp đang tìm hướng đẩy mạnh thị trường nội địa nhưng có nhiều rào cản cho các sản phẩm ngay trên sân nhà.