CSGT xuyên đêm hộ tống 3 xe chở tạng ghép cho 4 người ở TP.HCM

Chiều 17-5, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận một quả tim, một lá gan và hai quả thận được vận chuyển an toàn về BV để kịp thời ghép cho 4 người.

Trước đó, anh NTT (41 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) bị chấn thương sọ não dẫn đến chết não. Nén đau thương mất mát, gia đình anh đã thực hiện một nghĩa cử cao đẹp là đồng ý hiến tạng của anh T. để cứu giúp những bệnh nhân mà sự sống đang chỉ còn được đếm bằng ngày.

Ngay trong đêm 16-5, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy đã cùng đội ngũ y bác sĩ của BV Chợ Rẫy đến BV Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) để nhận tạng hiến.

Hành trình đem tạng hiến kéo dài sự sống cho 4 người càng đặc biệt hơn khi các y bác sĩ cùng các chiến sĩ cảnh sát giao thông phải tức tốc lên đường và xuyên đêm vận chuyển tạng hiến về BV Chợ Rẫy.

CSGT xuyên đêm hộ tống 3 xe chở tạng ghép cho 4 người ở TP.HCM ảnh 1
CSGT TP.HCM phối hợp với CSGT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa tạng hiến về BV Chợ Rẫy nhanh nhất. Ảnh: cắt từ clip

Cụ thể, vào lúc 20 giờ ngày 16-5, ba xe chở 3 ekip của BV Chợ Rẫy bắt đầu xuất phát về BV Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi nhận tạng từ người hiến, dưới sự hỗ trợ của các đội CSGT Bà Rịa-Vũng Tàu và CSGT TP.HCM, đến 1 giờ 5 phút rạng sáng ngày 17-5, xe vận chuyển trái tim được đưa về đến Chợ Rẫy. Sau đó, đến 1 giờ 35 phút thì xe vận chuyển gan về tới và đến 3 giờ 35 phút thì xe vận chuyển 2 quả thận về đến.

Hiện bước đầu, quá trình ghép quả tim, hai thận và gan cho 4 bệnh nhân diễn ra thuận lợi. Quả tim đã đập trong cơ thể người nhận, gan cũng tưới máu tốt sau khi ghép và hai thận có nước tiểu ngay tại bàn mổ.

CSGT xuyên đêm hộ tống 3 xe chở tạng ghép cho 4 người ở TP.HCM ảnh 2
Các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận tạng hiến để ghép cho 4 người bệnh. Ảnh: cắt từ clip

Cách đây không lâu, lực lượng CSGT Bà Rịa-Vũng Tàu cũng phối hợp nhịp nhàng vận chuyển tim, hai quả thận, một lá gan về BV Chợ Rẫy và BV ĐH Y dược TP.HCM ghép cho 4 bệnh nhân thành công.