Cứ 1.000 người Việt thì có 60 người bị đái tháo đường

Sáng 14-11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM phối hợp với Hội Y tế Công cộng đã tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Đái tháo đường (ĐTĐ) thế giới 2020 với chủ đề “Sống khỏe với đái tháo đường”.

Mục tiêu của chiến dịch là hưởng ứng ngày ĐTĐ thế giới 14-11 năm nay nhằm nâng cao nhận thức về tác động của bệnh ĐTĐ đối với gia đình, đồng thời phát huy vai trò của gia đình trong quản lý, chăm sóc, phòng ngừa căn bệnh này.

Cứ 1.000 người Việt thì có 60 người bị đái tháo đường ảnh 1
Bác sĩ CKII Hồ Đắc Phương báo cáo về biến chứng tim mạch trên bệnh nhân ĐTĐ. Ảnh: THẢO KIM 

Bác sĩ CKII Hồ Đắc Phương, Phó Khoa Nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, đã giải thích về biến chứng mạn ĐTĐ, các nguyên nhân gây  bệnh, các loại ĐTĐ, dấu hiệu nghi ngờ ở bệnh nhân bị mắc...

Theo bác sĩ Phương, nguyên nhân người Việt Nam có nguy cơ cao mắc ĐTĐ cao là do lối sống thay đổi đột ngột, ăn uống nhiều, lười vận động, tuổi thọ tăng…

Theo kết quả điều tra của Bộ Y tế, tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người mắc bệnh ĐTĐ năm 2019 và dự đoán con số này sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Trong đó, 68,9 % người tăng đường huyết chưa được phát hiện và 28,9% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế. Bệnh ĐTĐ được xem là "kẻ giết người thầm lặng vì hay bị chẩn đoán muộn.

Theo số liệu mới nhất, ở Việt Nam cứ 1.000 người thì có 60 người bị ĐTĐ. Tỉ lệ người bị ĐTĐ cao hơn ở các thành phố lớn, càng lớn tuổi nguy cơ bị ĐTĐ càng cao.

Tuy nhiên, bệnh ĐTĐ đang ngày càng trẻ hóa khi đã len lỏi vào cả trẻ em. Trong 1 nghiên cứu năm 2020 của Bệnh viện Nội tiết Trung Ương trên trẻ em từ 11 đến 14 tuổi đã phát hiện 1/2.880 trẻ mắc ĐTĐ loại 2, chiếm 0,035%.