Cụ bà 65 tuổi nhập viện vì vòng tránh thai mục rữa

Cụ bà 65 tuổi nhập viện vì vòng tránh thai mục rữa ảnh 1
Ảnh minh họa: Sciencephoto.com.
Gần đây, thấy đau tức bụng và ra nhiều khí hư, bà Nhu, 65 tuổi, nhờ con gái đưa từ Yên Bái xuống Hà Nội khám phụ khoa. Hôm qua, khi siêu âm cho bà, bác sĩ phát hiện trong tử cung có một chiếc vòng, xung quanh có lớp dịch đặc. Chẩn đoán chiếc vòng tồn tại quá lâu trong cơ thể bà gây viêm nhiễm phần phụ, bác sĩ quyết định lấy nó ra.

"Tử cung bị viêm quá nặng, không khác gì một quả đu đủ thối bên trong bụng, chỉ mới đụng vào, cả khối dịch đã trào ra", bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y khoa Thái Hà, Hà Nội, người thực hiện thủ thuật kể lại. Sau đó, bà Nhu đã được chuyển vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để xử lý tiếp phần viêm nhiễm và điều trị bằng kháng sinh.

Bác sĩ Dung cho biết, khi lấy ra ngoài, chiếc vòng bằng nhựa của bệnh nhân đã thoái hóa, nhủn ra. Theo bà, vòng tránh thai bằng nhựa được sử dụng phổ biến mấy chục năm trước, nay được thay bằng vòng có dây đồng (giúp diệt khuẩn, giảm viêm nhiễm). Bà khuyến cáo, khi đã đặt vòng, bất kỳ loại nào, chị em nên thường xuyên đi khám, kiểm tra tình trạng, vị trí của vòng. Những phụ nữ mãn kinh thì nên tháo vòng, không nên để lâu trong cơ thể vì dễ gây viêm, biến chứng.

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi

Theo Minh Thùy (VNE)