Cử tri Bình Thạnh đề xuất 4 phương án TP.HCM cần làm sau cao điểm dịch bệnh

 Video: Cử tri Bình Thạnh đề xuất 4 phương án TP.HCM cần làm sau cao điểm dịch bệnh

Chiều 28-12, các đại biểu HĐND TP.HCM khoá X đơn vị 17, 18 có buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh sau kỳ họp thứ 4.

Tham dự buổi tiếp xúc có ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư quận Bình Thạnh; thượng toạ Thích Minh Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam; ông Dương Hồng Nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty cấp nước Sài Gòn và ông Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện cán bộ TP.HCM.

Các cử tri tiếp xúc trực tuyến qua điểm cầu của 20 phường thuộc quận Bình Thạnh.

Cử tri Bình Thạnh đề xuất 4 phương án TP.HCM cần làm sau cao điểm dịch bệnh ảnh 1
Đoàn đại biểu HĐND TP.HCM trao tặng kinh phí hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động các phường trên địa bàn quận Bình Thạnh tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

“4 phương án cần làm”

Nêu ý kiến tại hội nghị, cử tri Nguyễn Minh Toàn (phường 27) bày tỏ sự đồng tình về công tác phòng chống dịch của TP đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại TP.HCM. Ông cho biết trước sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố và sự đoàn kết của người dân đã giúp khống chế dại dịch, trở về cuộc sống bình thường mới.

Cử tri Toàn đưa ra bốn phương án kiến nghị cho TP.HCM sau đợt cao điểm dịch bệnh mà theo ông là cần làm.

Cụ thể là tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch bằng hình thức biểu dương, khen thưởng; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi; tạo công ăn việc làm cho người dân sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cử tri Bình Thạnh đề xuất 4 phương án TP.HCM cần làm sau cao điểm dịch bệnh ảnh 2
Ông Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện cán bộ TP.HCM phát biểu báo cáo tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Còn cử tri Nguyễn Thu Lê (phường 28) phản ánh tình trạng người dân tập trung ăn uống đông đúc, không khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách phòng dịch được ghi nhận ở nhiều nơi.

“Điều này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến công sức của các ban ngành, người dân trong mấy tháng chống dịch vừa qua” - cử tri Lê nêu và đề nghị các đại biểu HĐND TP kiến nghị UBND TP quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch.

Trả lời ý kiến cử tri, Bí thư quận uỷ Bình Thạnh Vũ Ngọc Tuất cho biết HĐND TP trân trọng ghi nhận sự ủng hộ của người dân trên địa bàn thành phối đối với các chính sách chống dịch.

“Sự ủng hộ này góp phần giúp TP thực hiện được các biện pháp phòng chống dịch. Chúng ta cũng cần tri ân đối với sự ủng hộ, chia sẻ, tăng cường từ các lực lượng trung ương đến các tỉnh thành về TP.HCM hỗ trợ chống dịch” - ông Tuất nói và thông tin hiện tình hình dịch bệnh tại TP.HCM cơ bản đã được kiểm soát.

Cử tri Bình Thạnh đề xuất 4 phương án TP.HCM cần làm sau cao điểm dịch bệnh ảnh 3
Bí thư quận Bình Thạnh trả lời ý kiến cử tri tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Về vấn đề người dân chưa tuân thủ 5K tại nơi công cộng, ông Tuất cho biết có tình trạng người dân chủ quan, thực hiện chưa nghiêm việc đeo khẩu trang, giãn cách nơi công công. Ông Tuất cho biết sẽ tiếp thu và có kiến nghị đối với HĐND TP.

"Riêng quận Bình Thạnh sẽ chỉ đạo các phòng ban thực hiện chấn chỉnh" - ông Tuất khẳng định.

Tính toán việc học trực tiếp của học sinh cấp 1, 2

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Thị Hiền (phường 28) cho rằng dịch bệnh vẫn còn phức tạp, đặc biệt là trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới. Theo cử tri Hiền, trong những ngày gần đây, chỉ sau vài ngày cho học sinh lớp 9 và 12 đi học trực tiếp trở lại đã có nhiều học sinh nhiễm bệnh.

"Cần tính toán lại việc cho học sinh cấp 1, 2 học trực tiếp do các cháu còn nhỏ, chưa được tiêm vaccine và chưa có ý thức phòng chống dịch" - cử tri Hiền nói và mong HĐND TP xem xét kiến nghị học sinh cấp 1, 2 thi trực tuyến học kỳ 1 và bắt đầu học trực tiếp trong học kỳ 2 chỉ khi các em đã tiêm vaccine hoặc có cách nào để các em thi tốt, an toàn thuận lợi.

Về vấn đề này, ông Vũ Ngọc Tuất cho biết hiện Sở GD&ĐT đang tổ chức lấy ý kiến, tham khảo các địa phương để có quyết sách cụ thể.

“Thực tế có vấn đề học trực tuyến gây khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Chúng ta đã tổ chức học trực tiếp cho khối 9 bà 12. Qua mấy tuần, kết quả báo cáo của Sở GD&ĐT cho thấy chúng ta đạt được một số kết quả, khả năng sắp tới thành phố sẽ tính toán tổ chức học trực tiếp cho học sinh” -  ông Tuất cho biết.

Kiến nghị hỗ trợ phân loại rác tại nguồn

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Tiên (phường 7) nêu ý kiến về vấn đề môi trường và phân loại rác tại nguồn. Theo cử tri Tiên, lượng rác phát sinh hằng ngày trên địa bàn là rất nhiều trong khi việc phân loại, xử lý chưa hiệu quả gây nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ người dân.

“Một số người dân tham gia phân loại rác tại nguồn khá tố nhưng việc thực hiện kỹ thuật liên quan chưa đầy đủ. Tôi kiến nghị quận, thành phố có những hỗ trợ cho người dân để phân loại rác tại nguồn tốt hơn” - cử tri Tiên phát biểu.

Cử tri Bình Thạnh đề xuất 4 phương án TP.HCM cần làm sau cao điểm dịch bệnh ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh phát biểu. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Trả lời cử tri về vấn đề này, ông Hồ Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho hay hiện ý thức người dân về vấn đề môi trường chưa thật sự cao, đặc biệt là trong việc phân loại rác tại nguồn.

Theo ông Phương, quận Bình Thạnh thí điểm phân loại rác tại nguồn từ năm 2013 ở một vài tổ dân phố thuộc phường 14, sau đó được lan rộng ra các phường nhưng tỉ lệ hộ dân phân loại không cao.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho hay, thời gian qua quận đã triển khai cho 20 phường đặt các thùng rác 220L ở đầu hẻm để người dân thuận tiện bỏ rác. Thống nhất khung giờ lấy rác đối với hợp tác xã môi trường và phát triển hệ thống thùng rác chung sử dụng cho một nhóm gia đình.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.