Cử tri mong muốn TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư

Sáng 12-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1 (TP.HCM) đã tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri và người ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đơn vị bầu cử số 4.

Đơn vị này gồm các ứng viên: Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM; Ông Đỗ Hữu Cường, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, quận 1; Bác sĩ Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi; Bà Trương Thị Mai Hương, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; Bà Hoàng Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1.

Cử tri mong muốn TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc, vận động bầu cử. Ảnh: MINH TÂM

Sau khi lắng nghe chương trình hành động của các ứng viên, cử tri quận 1 bày tỏ mong muốn các ứng viên nếu trúng cử đại biểu HĐND TP khóa tới sẽ có những hành động quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, đề xuất nhiều giải pháp phát triển TP.HCM.

Cử tri Hoàng Thọ Diêm, phường Cầu Kho, mong muốn các ứng viên quan tâm đến hai vấn đề là quy hoạch tổng thể và phát triển hạ tầng TP.HCM. Theo ông, quy hoạch cần tầm nhìn xa hơn.

Còn về phát triển hạ tầng, ông mong muốn những hạ tầng đó phải giải quyết được những vấn đề dân bức xúc như kẹt xe, ngập nước.

Cử tri quận này cũng quan tâm vấn đề phát triển kinh tế biển của TP.HCM và cải thiện môi trường đầu tư. Cử tri cho rằng đây không chỉ vấn đề cải thiện mà phải là cải cách, làm quyết liệt hơn nữa để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó là tăng đối thoại với dân để lắng nghe dân, từ đó có thêm các quyết sách hợp lòng dân.

Thay mặt các ứng viên trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến cử tri và cho biết sẽ bổ sung vào chương trình hành động.

Đối với vấn đề quy hoạch, ông Phong cho rằng qua thực tiễn quản lý, công tác quy hoạch có vị trí quan trọng. Do vậy, cần phải nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, gắn công tác quy hoạch với tổ chức thực hiện quy hoạch. Cần xem quy hoạch là công cụ quan trọng để quản lý và điều hành phát triển kinh tế - xã hội; phát triển văn hóa - xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, làm nền tảng cho TP phát triển bền vững.

Theo ông Phong, TP.HCM vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Mục tiêu của lần điều chỉnh này nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận.

Đồng thời, TP.HCM phát triển TP Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành TP kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, động lực tăng trưởng của TP.HCM và khu vực.

Tầm nhìn đến năm 2060, TP.HCM là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài quy hoạch trên, ông Phong cũng cho biết hiện đang giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc triển khai một số quy hoạch, như quy hoạch không gian ngầm, quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ ven sông Sài Gòn, quy hoạch khu trung tâm 930 ha. Cùng với đó là quy hoạch Cần Giờ trở thành thành phố biển, thành phố du lịch sinh thái.

Về phát triển hạ tầng, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết đây là một trong ba nội dung đưa vào chương trình đột phá của TP.HCM trong nhiệm kỳ này.

Theo ông Phong, nếu không đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thì khó đạt mục tiêu như đã đề ra là xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, thành phố công nghiệp và dịch vụ.

Một mục tiêu khác là xây dựng TP.HCM  trở thành trung tâm kinh tế, thương mại của khu vực Đông Nam Á, để đạt được điều này cần phải giải quyết vấn đề hạ tầng đô thị nói chung và hạ tầng kỹ thuật khác.

Chính vì thế, hiện nay, TP.HCM đang triển khai 49 đề án để cụ thể hóa ba chương trình đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đề ra.