Cử tri TP.HCM: Ngành tòa án cần hạn chế tối đa án oan

Sáng 6-5, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang, cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, 3 và 4 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Cử tri TP.HCM: Ngành tòa án cần hạn chế tối đa án oan  ảnh 1
Cử tri TP.HCM nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Tại buổi tiếp xúc, ông Hoàng Mạnh Chiến (cử tri quận 3) cho rằng vừa qua trên diễn đàn mạng xã hội, người dân bàn luận sôi nổi về việc TAND Tối cao chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý và dự định dựng tượng tại trụ sở TAND Tối cao mới. “Trong điều kiện đất nước đang khó khăn, người dân không muốn ngành tòa án dựng tượng công lý tại trụ sở tòa án. Việc làm này vừa không cần thiết vừa tốn tiền của dân” - ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, việc quan trọng hiện nay của ngành tòa án là tăng cường trách nhiệm làm sao để hạn chế tối đa án tồn đọng, đừng để xảy ra án oan.  Ông Chiến cũng đề nghị nâng cao vai trò giám sát của các ngành liên quan, trong đó có cả vai trò giám sát của Quốc hội.
Liên quan đến sai phạm ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hữu Châu (cử tri quận 3) cho rằng dù đã có nhiều quyết định xử lý kỷ luật đối với những cá nhân liên quan nhưng cần phải xử lý nghiêm hơn nữa. Từ đây, có cử tri khác đề nghị các đại biểu Quốc hội cần phải sâu sát hơn trong công tác giám sát. 

Cử tri TP.HCM: Ngành tòa án cần hạn chế tối đa án oan  ảnh 2
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Chia sẻ với cử tri về việc TAND Tối cao chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho hay lý do của đề xuất này xuất phát từ việc vua Lý Thái Tông là người ban hành bộ Hình thư, bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và là vị vua đã trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ.

Do đó, việc ngành tòa án dự định dựng tượng vua Lý Thái Tông cũng không có gì quá đáng... “Nhưng như cử tri đề cập, trong thời buổi chúng ta còn khó khăn, mọi nguồn lực đang được tập trung cho phòng, chống dịch COVID-19 thì việc này không nên lãng phí tiền bạc của nhân dân. Chúng tôi tiếp thu ý kiến này và sẽ chuyển đến chánh án Tòa án Tối cao” - ông Quang nói.
Liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Trần Lưu Quang cho biết các đại biểu Quốc hội TP.HCM đã rất sâu sát với bà con. “Như chị Nguyễn Thị Quyết Tâm là người đồng hành ngay từ đầu với bà con Thủ Thiêm, chúng tôi chứng kiến nhiều lần chị Tâm đã khóc trước nghị trường, cho thấy rất trách nhiệm” - ông Quang nói.
Theo ông Quang, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đang có những bước cơ bản để giải quyết quyền lợi của bà con. TP.HCM cùng các cơ quan, ban ngành đã phối hợp với trung ương tính toán, hoàn chỉnh từng bước, chuẩn mực lại… để giải quyết quyền lợi cho người dân cũng như xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm như mục đích ban đầu. “Nói chung, không chỉ vụ việc Thủ Thiêm mà còn nhiều vụ việc khác các tổ đại biểu đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình” - ông Quang khẳng định.
Theo ông Quang, cũng có những việc rất khó giải quyết, không thể giải quyết ngay và không phải việc gì cũng làm được.