Cử tri TP.HCM: Phải xử tham nhũng từ trên xuống

Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 5 của Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, các cử tri yêu cầu phải xử lý mạnh tay và nghiêm khắc hơn nữa đối với tội phạm tham nhũng. “Chúng tôi mong muốn trung ương phải chống tham nhũng thật kiên quyết, nghiêm túc, liên tục theo phương châm “không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng”, bất kể đó là ai, đứng ở cương vị nào thì cũng phải chịu hình phạt như nhau thì mới tạo được sự răn đe. Nếu chỉ làm chiếu lệ, để lợi ích nhóm xen vào thì muôn thuở không chống được tệ nạn này” - cử tri Đàm Quang Chính (phường 7, quận 5) nói. Ông Chính cũng cho rằng kê khai tài sản là để giám sát cán bộ, công chức nhằm hạn chế tham nhũng. Nhưng công tác xác minh tài sản bất thường lại làm chưa kiên quyết. 

Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 9 của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, cử tri Nguyễn Đức Nhuần (phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) cũng cho rằng: Nếu muốn chống tham nhũng, lãng phí thì cần phải mạnh tay, nghiêm túc ngay từ các vi phạm ở cấp trên rồi sau đó mới xuống tới cấp cơ sở. “Các vụ tham nhũng, lãng phí cả ngàn tỉ đồng tiền ngân sách; xây dựng trụ sở nguy nga tráng lệ, mua sắm trang thiết bị mắc tiền, tốn kém… đều là từ các vị có chức, có quyền mà ra. Bởi vậy xử tham nhũng là phải mạnh tay, công bằng và từ trên xuống để làm gương. Cấp trên mà chưa nghiêm túc thì làm sao nói được cấp dưới” - cử tri Nhuần bức xúc.

Tương tự, cử tri Nguyễn Văn Mẫn (phường Phước Long A, quận 9) bày tỏ: “Tham nhũng, lãng phí là bòn rút tiền của Nhà nước, là… ăn tiền của dân. Những người vi phạm cần phải bị xử lý thích đáng, đúng tội, công khai mới được”.

THU HƯƠNG - HOÀNG LAN

 

Cử tri Hà Nội: Cần cứu ngành y tế

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng đã tiếp xúc với cử tri quận Đống Đa. Cử tri đề nghị cần phải xem xét cẩn trọng, không nên vội vàng về đề án đổi mới sách giáo khoa 34.000 tỉ đồng. Cử tri Hà Nội cũng thắc mắc về việc tại sao chi gói hỗ trợ tín dụng 34.000 tỉ đồng để cứu thị trường bất động sản mà không cứu ngành y tế mang tính cấp thiết hơn trong tình hình hiện nay. Chia sẻ với cử tri, ông Nghị cũng thông báo những thành tích mới đây của Hà Nội đạt được về cải cách hành chính, cải thiện năng lực cạnh tranh… Ông Nghị cho biết sẽ ghi nhận kỹ lưỡng các ý kiến, kiến nghị của cử tri để trình Quốc hội trong kỳ họp này.

TRỌNG PHÚ