Cử tri TP.HCM: Phải xử thật nặng ấu dâm, ma túy!

Chiều 6-5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Thạnh và ông Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP, đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1.

Nhiều tài xế sử dụng rượu bia gây tai nạn

Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề nóng hiện nay được các cử tri quận này quan tâm như tệ nạn ma túy, tài xế uống rượu bia gây tai nạn, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường...

Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé) cho rằng đối với các tội phạm có liên quan đến ma túy cần phải có mức hình phạt thật nặng để răn đe cho toàn xã hội.

Đối với tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, bà Lợi cho rằng đang gia tăng và đáng báo động nhưng chế tài đối với một số hành vi còn quá nhẹ. Từ đó, bà Lợi đề nghị cần sửa luật theo hướng tăng nặng mức chế tài đối với tội phạm xâm hại trẻ em. Song song đó, cần có biện pháp tăng cường giáo dục, kỹ năng phòng vệ đối với các em nữ trước các tình huống có khả năng bị xâm hại.

Quan tâm đến vấn đề tai nạn giao thông, ông Đặng Thanh Bình (cử tri phường Nguyễn Cư Trinh) cho rằng hàng loạt vụ tai nạn thời gian qua có liên quan đến uống rượu bia, tài xế sử dụng ma túy. “Tại sao ở ta tai nạn giao thông lại liên tiếp xảy ra, bởi vì luật ở nước ta chỉ nặng về giải quyết hậu quả, trong khi luật ở các nước trên thế giới trọng tính ngăn ngừa” - ông Bình nói. Từ đó, cử tri Bình kiến nghị sửa luật để có những hình thức xử phạt và gia tăng hình phạt đối với những tài xế có nồng độ cồn cao điều khiển phương tiện, gây ra tai nạn giao thông.

Ngoài hai vấn đề trên, cử tri quận 1 cũng quan tâm nhiều đến gian lận thi cử và bạo lực học đường. Cử tri Nguyễn Thị Kim Sáu (phường Bến Thành) cho rằng các vụ gian lận điểm thi ở Sơn La và Hòa Bình vừa qua, nếu mức kỷ luật chỉ dừng lại ở hình thức đuổi học là chưa đủ. “Chúng tôi đề nghị QH giám sát chặt chẽ hơn, Bộ GD&ĐT cần xử lý nghiêm các hành vi gian lận” - ông Kim Sáu nói.

Cử tri TP.HCM: Phải xử thật nặng ấu dâm, ma túy! ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri quận 1 tại buổi tiếp xúc chiều 6-5. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lượng ma túy đưa qua biên giới là chưa từng có

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tệ nạn ma túy, xâm hại trẻ em đúng là điều đáng lo lắng như các cử tri đề cập đến. Ông cho biết sẽ tiếp thu và tổng hợp ý kiến của cử tri, trên cơ sở đó sẽ kiến nghị giải pháp mạnh hơn nữa.

Đối với tài xế gây tai nạn sử dụng rượu bia, ông Nhân cho biết kỳ họp QH lần này sẽ bàn thảo để thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, từ đó sẽ có những giải pháp mang tính răn đe hơn.

Về tội phạm ma túy, ông cho biết thời gian qua, lượng ma túy trái phép, kể cả ma túy tổng hợp đưa qua biên giới nước ta với quy mô chưa từng có. TP.HCM đã họp và giao ngành công an chuẩn bị báo cáo chuyên đề tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn và các giải pháp để ngăn chặn tội phạm ma túy. “Đầu tháng sau sẽ có hội nghị bàn về vấn đề này” - ông Nhân nói.

Về vấn đề gian lận trong thi cử, theo ông Nhân, không chỉ ngành giáo dục mà Thủ tướng cũng yêu cầu phải làm rõ động cơ, chứng cứ, cha mẹ can thiệp ở góc độ nào. “Nếu họ gây áp lực từ vị trí công việc của mình là lợi dụng chức vụ, quyền hạn; còn nếu gây áp lực, đưa tiền thì đó là hối lộ” - ông Nhân nói và cho biết cơ quan hữu quan sẽ làm rõ trách nhiệm vai trò của cha mẹ và xử lý nghiêm.

Nghịch lý tăng giá điện

Sáng cùng ngày, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, cùng các ĐBQH đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 4. Đây là lần đầu tiên ông tham gia tiếp xúc cử tri TP.HCM trên cương vị ĐBQH từ khi ông chuyển về Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Một trong những nội dung được nhiều cử tri quận 4 quan tâm là việc tăng giá điện thời gian qua quá cao so với những tháng trước đó, thậm chí có những hộ dân tăng hơn 2-3 lần. Từ đó, cử tri quận này đề nghị các ĐBQH có ý kiến với trung ương và các bộ, ngành liên quan.

Chia sẻ vấn đề này, ông Trần Lưu Quang cho biết gia đình ông cũng bị ảnh hưởng vì giá điện tăng. “Ở nhà con gái hỏi tôi là tía ơi sao nhà mình tháng này tiền điện tăng quá tía?” - ông Quang nói và cho biết hằng tháng ông giao cho con gái thanh toán tiền điện. Ông Quang cũng cho biết lãnh đạo TP đã làm việc với ngành điện và các cơ quan truyền thông. Qua đó thấy rằng việc tăng giá điện ảnh hưởng đến đời sống người dân TP.

Theo ông Quang, việc tăng giá điện như vừa qua có sự nghịch lý là ngành điện không tăng trong mùa đông mà tăng trong mùa nắng nóng. Chưa kể tiền điện tăng cùng với dịp giá xăng tăng kéo theo hàng hóa nhiều thứ tăng càng khiến ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. “Cũng rất phiền ngành điện trong đợt tăng giá này. Nhè ngay tháng nắng nhất mà tăng giá” - ông Quang nói.

Ông Quang cũng thông tin thêm, vụ tăng giá điện này đã được Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc, thanh tra xem việc tăng giá điện có gì khuất tất không.

“Pháp luật là công bằng và bình đẳng với mọi người”

Trả lời cử tri liên quan vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở phường 1 (quận 4), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết bản thân ông cũng rất bức xúc về hành vi của bị can Linh.

“Bà con đều biết ông Linh đã bị khởi tố dù từng có chức vụ rất cao trong ngành tư pháp. Pháp luật là công bằng và bình đẳng với mọi người. Khi có kết luận điều tra, người dân sẽ được biết, báo chí cũng đang nóng lòng, thực tế cũng không ai có thể giấu nổi. Việc xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm khắc sẽ có tác dụng răn đe rất lớn” - ông Quang nói.