Cứ tưởng là trò chơi…

Vụ án đơn giản còn hơn… trò chơi dân gian “bầu cua gà” mà ông Quân trong phút ngẫu hứng tổ chức chơi để rồi vướng vòng lao lý. Ngày 15-4, ông Quân lên Hà Nội chơi rồi tham gia lễ hội chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy). Thấy xung quanh có xóc đĩa, đá gà… xôm tụ, ông nảy ra ý định chơi “bầu cua gà”. Ông ra chợ mua một ít hình bầu, cua, gà và một bàn xoay như hình “chiếc nón kỳ diệu” rồi dán hình “bầu cua gà” lên đó. Ông phát cho hai người quen mỗi người 200.000 đồng để chơi nhằm “tạo không khí”. Một lát sau, con trai ông cũng đến và cùng chơi. Hai người khác, cũng quê Nam Định, lên Hà Nội làm mộc đi ngang qua, thấy vui vui nên cũng tham gia.

Khoảng 30 phút sau, công an ập đến bắt ông Quân và những người cùng chơi. Công an thu giữ trên bàn quay và cả trong người các bị cáo tổng cộng 8,25 triệu đồng.

Thời trai trẻ, ông đi lính từ năm 1983 đến tháng 8-1986 thì giải ngũ về quê Nam Định chăm lo ruộng đồng. “Quanh năm tôi làm ruộng ở quê, có biết đâu đó là vi phạm pháp luật. Tôi cứ tưởng đó là trò chơi dân gian. Tôi nghĩ trò chơi là… trời cho nên chỉ định kiếm một ít tiền rồi về. Nào ngờ…” - ông Quân thở dài.

Ngồi cạnh ông Quân là ông Phạm Văn Bắc, cũng là cựu chiến binh quanh năm chân lấm tay bùn. Ông Bắc vốn định lên Hà Nội làm nghề mộc, kiếm tiền nuôi con ăn học. Đi ngang, thấy trò chơi vui mắt, sẵn có tiền trong túi, ông rút ra chơi cho vui. “Hồi chiến đấu ở Lào chống quân thổ phỉ, nhiều lần nằm giữa lằn ranh của sự sống và cái chết nhưng tôi không run như trước phiên tòa hôm nay. Tôi được tặng huân chương chiến công hạng Ba nhưng với lỗi lầm hôm nay coi như xóa đi tất cả!” - ông Bắc nói như khóc.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa khi xét hỏi đã ôn tồn: “Các bác là những người lớn tuổi, lẽ ra phải làm gương cho con cháu. Sao các bác lại đánh bạc thế này?”. Phiên tòa diễn ra suôn sẻ, vì không có bị cáo nào khai báo sai so với cáo trạng. Tất cả đều thừa nhận hành vi phạm tội. “Tội của mình thì mình nhận, chúng tôi không có gì để bào chữa” - ông Quân nói.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, ông Quân chỉ một mực xin cho con trai được hưởng mức án nhẹ nhất để “cháu còn tiếp tục con đường học hành. Vì những gì tôi làm đều do nhận thức sai”. Ông Bắc thì xin tòa xét xử mức án làm sao “để vẫn có thể đi làm kiếm tiền nuôi con, nuôi cháu được”. Người lính dạn dày sương gió năm nào giờ nghẹn ngào khi đứng trước tòa.

Khi tuyên án, chủ tọa nhấn mạnh rằng tòa đã xem xét các yếu tố giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, hành vi phạm tội ở mức độ chưa gây nguy hiểm cho xã hội… để đưa ra mức án có phần ưu ái nhất cho các bị cáo. Kết quả, ông Quân bị phạt cải tạo không giam giữ 15 tháng, nộp phạt 3 triệu đồng; ông Bắc nhận mức án tám tháng cải tạo không giam giữ. Ba bị cáo còn lại cũng đều nhận mức án khoan hồng nhất của pháp luật.

Ra khỏi tòa, đã hơn 1 giờ chiều, ông Quân không giấu được niềm vui: “Tôi sẽ vay mượn tiền để đóng phạt và dứt khoát từ bỏ trò chơi bầu cua gà”.

CHÂN LUẬN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.