CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG:

Cư xử ôn hòa không có nghĩa là nhu nhược!

Tại buổi tiếp xúc, bên cạnh một số ý kiến về doanh nghiệp khó tiếp cận vốn ngân hàng, việc giải quyết khiếu nại tố cáo còn chậm chạp…, rất nhiều cử tri đã bức xúc đề nghị Đảng, Nhà nước cần có thái độ cứng rắn, dứt khoát với hành vi khiêu khích, thiếu thiện chí của Trung Quốc, nhất là trong thời gian gần đây.

Về vấn đề này, Chủ tịch nước khẳng định: “Chủ trương nhất quán, bất di bất dịch của Đảng và Nhà nước ta rất rõ ràng, đó là không bao giờ có việc từ bỏ chủ quyền biển, đảo. Bởi vậy, một số người nói lãnh đạo chỉ bảo vệ chủ quyền bằng miệng là không đúng, vì nếu thật sự chỉ bảo vệ chủ quyền bằng miệng thôi thì tình hình đất nước đã khác, làm sao được như bây giờ”.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh người dân bức xúc trước những hành vi thiếu thiện chí của Trung Quốc là không có gì sai. Tuy nhiên, ông mong mọi người hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, đừng vì từ chỗ nghe thông tin một chiều, không chính thống mà rối và mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Cư xử ôn hòa không có nghĩa là nhu nhược! ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM. Ảnh: THANH VŨ

“Chủ trương của chúng ta là giải quyết các tranh chấp liên quan đến biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở là hòa bình, hòa hiếu theo luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển năm 1982” - ông Sang nói. Đồng thời, ông cũng trần tình, nước ta không phải nước lớn, do đó để đấu tranh có kết quả với một nước lớn, ta phải cư xử sao cho vừa đúng mực, vừa mềm dẻo lại ôn hòa, đoàn kết, tranh thủ được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, đấu tranh ôn hòa ở đây không có nghĩa là hữu khuynh, là nhu nhược. Bình tĩnh ở đây không thể hiểu là chậm chạp, là từ bỏ buông xuôi không làm gì. Khẳng định luôn duy trì truyền thống dân tộc là giữ quan hệ hòa hiếu với các nước láng giềng, tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng thẳng thắn cho rằng hòa hiếu và hòa bình không phải là không trang bị phương tiện, vũ khí. Chúng ta vẫn phải dành một khoản tiền để đầu tư, trang bị khí tài với mục đích phòng thủ, tự bảo vệ mình khi cần chứ không phải là hành động chạy đua vũ trang.

Riêng với những ý kiến lo lắng khi ngư dân Việt Nam bị đe dọa ngay trên vùng biển của mình, ông Sang khẳng định chắc chắn: “Ngư dân ta ra khơi không tự bơi một mình, mà Nhà nước luôn dõi theo và hỗ trợ, trang bị cho bà con trong mức độ có thể”. Minh chứng cho việc kinh tế biển vẫn phát triển ổn định, Chủ tịch nước cho biết sản lượng đánh bắt của các tàu thuyền ta vẫn liên tục tăng, chất lượng sản phẩm đánh bắt được cải thiện. Cạnh đó, các ngành liên quan tới biển như nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản, khai thác dầu khí, dịch vụ hàng hải… của chúng ta vẫn phát triển ổn định. Như vậy chứng tỏ ta đã kiên trì thực hiện có hiệu quả mục tiêu hòa bình, độc lập chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, phát triển ổn định kinh tế-xã hội.

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay

Đó là ý kiến của rất nhiều cử tri cũng như đại diện doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận 1 trong buổi tiếp xúc. Theo các DN, việc ngân hàng hạ lãi suất cho vay là một tín hiệu đáng mừng nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này nhằm duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh rất khó do sau một thời kỳ khó khăn, hầu hết các DN này đều báo cáo lỗ và không còn gì để thế chấp vay vốn. Các DN đều có chung đề nghị Nhà nước sớm có chính sách gỡ rối, hỗ trợ để họ có thể tiếp tục vay vốn vực lại sản xuất.

THU HƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.