Cuba sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Cuba sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez khẳng định Cuba sẵn sàng hợp tác với Mỹ. (Nguồn: AP)

Phát biểu ngày 26/9 tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez khẳng định Cuba sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong nhiều vấn đề và đề xuất bắt đầu đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề song phương.

Ông Rodriguez nêu rõ Havana đề nghị hai bên triển khai đàm phán một số thỏa thuận hợp tác nhằm đối phó với nạn buôn bán ma túy, chống khủng bố, buôn người, ngăn chặn thảm họa tự nhiên và bảo vệ môi trường.

Về lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt đối với Cuba suốt từ năm 1962 tới nay, Ngoại trưởng Rodriguez nhấn mạnh lệnh trên đã khiến quốc đảo này thiệt hại vật chất tới 975 tỷ USD, bên cạnh những tổn thất về mặt thể chế và xã hội. Trên thế giới chưa từng có quốc gia nào phải chịu đựng thời gian cấm vận lâu đến vậy. Sự hà khắc và độc đoán của lệnh cấm vận này còn thể hiện qua việc Mỹ áp đặt trừng phạt tất cả các công ty quốc tế muốn buôn bán và kinh doanh bình thường với Cuba.

Cũng nhân dịp này, Havana một lần nữa yêu cầu Washington trả tự do cho năm thanh niên yêu nước đã bị bắt giữ và xét xử một cách bất công tại Mỹ suốt 13 năm qua. Năm người này bị bắt giữ tại Mỹ năm 1998, bị đưa ra xét xử năm 2001 và bị kết án với các mức từ 15 năm tù giam trở lên, trong đó có 2 án tù chung thân

Đây không phải lần đầu tiên những vấn đề này Cuba được đưa ra thảo luận tại các diễn đàn đa phương. Tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa trước, 187 nước thành viên Liên hợp quốc bỏ phiếu chống và yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Tuy nhiên, Mỹ và nước đồng minh Israel bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì lệnh cấm vận này.

Đến nay, lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba vẫn có hiệu lực dù chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã có một số điều chỉnh ngay sau khi nhậm chức vào đầu năm 2009. Washington đã nới lỏng những hạn chế liên quan tới việc các công dân Mỹ tới thăm Cuba và cho phép người Mỹ gốc Cuba gửi tiền về Cuba cho họ hàng. Một số chuyến bay trực tiếp giữa hai nước cũng được cho phép. Tuy nhiên, để dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận thì cần sự thông qua của Quốc hội Mỹ./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)