Cục Hải quan Hà Nội giải trình vụ tranh cãi thuế với Honda

Ngày 1/9, Cục Hải quan Hà Nội đã có văn bản gửi lãnh đạo Tổng cục Hải quan giải trình sự việc liên quan đến vụ tranh cãi thuế linh kiện nhập khẩu ôtô với Công ty Honda Việt Nam.

Cục Hải quan Hà Nội giải trình vụ tranh cãi thuế với Honda ảnh 1
Bộ Tài chính khẳng định Honda sẽ không bị truy thu thuế. Ảnh: Hoàng Hà
Báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội cho biết, trong 10 ngày làm việc vào trung tuần và cuối tháng 7, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra sau thông quan với việc nhập khẩu linh kiện phụ tùng ôtô của công ty Honda Việt Nam. Thời hạn kiểm tra là những lô hàng mở tờ khai trong 5 năm, từ 3/7/2006 đến 3/7/2011. Qua kiểm tra, cơ quan này nhận thấy cụm bánh xe và cụm ghế xe trong bộ linh kiện mà Honda Việt Nam nhập khẩu để lắp ráp các mẫu xe Civic và CR-V có độ rời rạc thấp hơn tiêu chuẩn tại Quyết định 05 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chẳng hạn, Honda nhập khẩu ghế trái - phải gồm lưng ghế, đệm ghế đã lắp ráp trong khi theo Quyết định 05 số linh kiện nhập khẩu này phải là chưa lắp ráp. Tương tự bánh xe gồm lốp, lazăng, van, viên chì đã lắp ráp, trong khi quy định là chưa lắp ráp. Với cách xác định của hải quan, Honda Việt Nam đối mặt với nguy cơ bị áp thuế cao như nhập khẩu xe nguyên chiếc chứ không được hưởng ưu đãi nhập khẩu linh kiện rời rạc. Vì thế mà vào đầu tháng 8 khi Honda Việt Nam có văn bản gửi Chính phủ đề nghị tháo gỡ khó khăn cho công ty trước khoản thuế có thể bị truy thu lên tới nhiều nghìn tỷ đồng. Trong văn bản này, Honda Việt Nam phản ánh gần đây Cục Hải quan Hà Nội và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã kiểm tra sau thông quan với công ty và dự thảo văn bản ấn định số thuế truy thu hơn 3.340 tỷ đồng (tương đương 160 triệu đôla Mỹ) cho các lô hàng nhập khẩu từ 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, Cục Hải quan Hà Nội khẳng định số thuế kể trên là do Honda Việt Nam tự tính và có bảng kê gửi đoàn kiểm tra dưới dạng thư điện tử. Còn hiện tại, hải quan chưa có bất cứ quyết định truy thu nào. Đồng thời phía Honda Việt Nam cũng chưa nộp khoản thuế nào thêm. Honda Việt Nam không phải trường hợp duy nhất vướng thuế nhập khẩu linh kiện, tuy nhiên đơn vị này được chú ý nhiều hơn cả vì nguy cơ bị truy thu thuế nhiều nhất. Bản thân doanh nghiệp cũng có những phản ứng gay gắt như có thể rút đầu tư nếu không được giải quyết. Thậm chí cả đại diện ngoại giao Nhật Bản cũng phải vào cuộc. Trả lời tại Buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 1/9 xung quanh vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định Honda và các doanh nghiệp gặp vướng mắc trong vấn đề nhập khẩu linh kiện không đảm bảo độ rời rạc chưa bị truy thu thuế. Ông Huệ nhận định một số quy định về nhập khẩu hiện không còn phù hợp. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp thời gian gần đây cũng không còn quan tâm đầu tư sản xuất để đảm bảo nâng tỷ lệ nội địa hóa, tỷ lệ rời rạc... Về lâu dài, Bộ Tài chính đã có công văn báo cáo Thủ tướng đề xuất phương án xử lý. Bộ cũng sẽ lập tổ liên ngành để xử lý các vi phạm nói trên, đưa ra các quy định cụ thể hơn để buộc các doanh nghiệp hạn chế nhập khẩu cụm linh kiện đã lắp ráp và chú tâm hơn để đầu tư tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm.
Theo Hồng Anh - Nhật Minh ( VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.