Cùng hợp tác để chống mối đe dọa từ tấn công mạng

Cụ thể, Ủy ban Thường trực về hòa bình và an ninh quốc tế thảo luận về dự thảo Nghị quyết “Chiến tranh mạng - mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới”. Dự kiến dự thảo nghị quyết này sẽ được thông qua Đại hội đồng IPU-132.

 Các đại biểu cho rằng đây là vấn đề cấp thiết vì vừa qua thế giới liên tục được chứng kiến những cuộc tấn công mạng với tần suất và tính chất nguy hiểm ngày càng gia tăng. Hầu hết những cuộc xung đột về chính trị, kinh tế, quân sự hiện nay đều có bóng dáng của yếu tố công nghệ cao, trong đó có mạng Internet. Điều này đang đe dọa nền hòa bình của nhiều quốc gia, đe dọa sự ổn định của nhiều tổ chức, cộng đồng, thậm chí tước đi quyền tự do và những quyền cơ bản của con người…

Chính vì thế, dự thảo nghị quyết về vấn đề này cho rằng mỗi quốc gia cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật chặt chẽ để đảm bảo an ninh mạng. Đồng thời phải thúc đẩy các nước hợp tác, trao đổi với nhau để đối phó với mối đe dọa từ các vụ tấn công mạng, vì chính sự thiếu hợp tác trong lĩnh vực này khiến hiểm họa từ tấn công mạng càng thêm nghiêm trọng.

Cùng với tiến trình đó, các đại biểu cũng nhất trí rằng các quốc hội cần thể hiện vai trò tích cực trong việc tạo một môi trường hiệu quả, ủng hộ việc sử dụng mạng Internet một cách hữu ích, đảm bảo quyền tự do trao đổi thông tin nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu an ninh.

TRỌNG PHÚ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.