Cuộc đại phẫu kỳ diệu cứu bé gái sinh non cân nặng chỉ 1,2 kg

Ngày 8-5, BV Nhi đồng TP (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật cứu sống bé gái sơ sinh mắc chứng teo ruột non tháng. Trường hợp này khá đặc biệt khi bé gái sinh non và nặng chỉ 1,2 kg.

Trước đó, sản phụ LTA (quê Quảng Nam) theo dõi tắc ruột do dị tật teo ruột non từ trong bụng mẹ chuyển dạ sinh con tại BV Hùng Vương. Ngay lập tức, bé được chuyển sang BV Nhi đồng TP để can thiệp do mới 29 tuần tuổi thai. Bé thở yếu, bụng chướng căng, ọc dịch xanh, chưa bài tiết phân su và được chẩn đoán tắc ruột ngay sau sinh.

ThS-BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, trưởng kíp mổ, nhận định bé ra đời non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh nên gây mê sẽ vô cùng khó khăn.

Nhưng đứng trước mạng sống mong manh của bé, êkíp quyết định mổ khẩn cấp để thông suốt chỗ tắc. Vì chậm phút nào là bé có thể đối diện với xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân diễn tiến nhanh.

Cuộc đại phẫu kỳ diệu cứu bé gái sinh non cân nặng chỉ 1,2 kg ảnh 1
Bé gái tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện và đang dần hồi phục. Ảnh: BVCC

Trong suốt quá trình gây mê, phẫu thuật cho bé, cả êkíp căng thẳng theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ,... kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng bé.

Sau 2 giờ đầy căng thẳng khâu nối bốn đoạn ruột tí hon vừa giãn vừa teo, chỗ thông tắc đã được giải quyết kịp thời. Sau phẫu thuật ba ngày, bụng bé giảm chướng nhiều, dẫn lưu ruột hoạt động hiệu quả, vết mổ sạch được chăm sóc tốt.

Hiện tại, bé đang được chăm sóc tích cực tại Khoa hồi sức sơ sinh, tổng trạng khá dần, thở máy hiệu quả, dinh dưỡng sữa qua đường ruột hoạt động tốt và có triển vọng, không nôn ọc. Dẫn lưu ruột non cho dịch tiết, tiếp tục được các bác sĩ Khoa hồi sức sơ sinh thăm khám và theo dõi sát.


Được biết đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật đường tiêu hóa thành công tại BV Nhi đồng TP và tại Việt Nam.
Theo các bác sĩ, teo ruột non bẩm sinh, hay sự bít tắc hoàn toàn lòng ruột non bẩm sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ sơ sinh bị teo ruột non và dẫn tới tắc ruột, chưa được chẩn đoán từ trong bụng mẹ thì các triệu chứng sẽ được phát hiện trong một vài ngày đầu sau sinh như bé không chịu bú, bị nôn, bụng phình to.

Bé cần được theo dõi, đưa đến các cơ sở y tế đủ điều kiện để chẩn đoán, phẫu thuật cấp cứu để tránh nguy cơ tử vong hay gặp biến chứng nặng liên quan đến dinh dưỡng, phát triển thể chất và chất lượng cuộc sống sau này.