Cướp xong cướp tiếp, phạm tội mấy lần?

Khoảng 22 giờ ngày 30-5, NLT (19 tuổi) rủ NAH (15 tuổi) đi tìm ai có tài sản sơ hở để cướp. H. đồng ý và cả hai chạy xe máy chở nhau đi lòng vòng ở một quận thuộc TP Đà Nẵng tìm “con mồi”.

Quay lại cướp tiếp

Sau đó, T. và H. phát hiện một đôi nam nữ đang ngồi tâm sự bên lề đường. T. bèn nhảy xuống xe, dùng nón bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu chàng trai bắt đưa tài sản. Quá sợ hãi, chàng trai này đã đưa hai chiếc điện thoại di động của mình cho H. Lúc này trên tay cô gái cũng đang cầm một chiếc điện thoại, H. giật nhưng cô gái giằng lại nên H. không lấy được.

Sau đó T. và H. lên xe bỏ đi. Đi được khoảng hơn 100 m, H. rủ T. “quay lại lấy điện thoại của con kia”, T. đồng ý. Quay lại, T. tiếp tục giơ mũ bảo hiểm đe dọa hai nạn nhân, sau đó H. giật chiếc điện thoại trên tay cô gái rồi cả hai lên xe bỏ đi.

Sau khi hai nạn nhân trình báo, công an quận bắt được T., H. và khởi tố, điều tra về tội cướp tài sản. VKS quận đã ra cáo trạng truy tố cả hai về tội này theo điểm a khoản 2 Điều 133 BLHS (phạm tội có tổ chức). VKS quận cũng xác định T. và H. có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần (điểm g Điều 48 BLHS).

Cướp xong cướp tiếp, phạm tội mấy lần? ảnh 1

Phạm tội mấy lần?

Trong vụ án trên, việc khởi tố, truy tố T. và H. về tội cướp tài sản là không có gì phải bàn. Tuy nhiên, việc VKS quận xác định T. và H. có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần đã gây nhiều băn khoăn về mặt pháp lý.

Theo đại diện VKS quận, sau khi chiếm đoạt thành công hai chiếc điện thoại di động của chàng trai, T. và H. đã bỏ đi. Lúc này, hành vi của T., H. đã chấm dứt và đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Nhưng chưa thỏa mãn lòng tham, T. và H. tiếp tục rủ nhau quay lại, dùng mũ bảo hiểm khống chế để lấy tiếp chiếc điện thoại thứ ba của một nạn nhân khác là cô gái. Như vậy hai đối tượng mà T. và H. phạm tội là khác nhau, thời gian phạm tội khác nhau nên T. và H. phải bị xem là phạm tội nhiều lần.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Lê Vũ (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng), T. và H. chỉ phạm tội một lần. Bởi lẽ hành vi của T. và H. diễn ra có tính chất liên tục cả về không gian, thời gian, cùng hoàn cảnh và cùng đối tượng. Ban đầu H. đã có sự giằng co với cô gái, do cướp không thành nên bỏ đi, sau đó quay lại cướp tiếp chứ không phải là ban đầu không có ý định cướp mà về sau mới nảy sinh.

Luật sư Hoàng Cao Sang (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng cho rằng hành vi của T. và H. chỉ được xem là phạm tội một lần. Luật sư Sang phân tích: T. và H. đã nhìn thấy chiếc điện thoại thứ ba và muốn cướp nhưng do nạn nhân giật lại nên bỏ đi. Ở đây có thể xem như là T. và H. nửa chừng chấm dứt hành vi phạm tội (đối với chiếc điện thoại thứ ba này). Nhưng vừa đi được một quãng, T. và H. đã quay lại để tiếp tục cướp chiếc điện thoại thứ ba mà ban đầu mình đã định lấy. Khoảng thời gian phạm tội này chưa có sự tách rời, mục đích, hành vi cũng chưa có sự tách rời nên không thể xem là phạm tội nhiều lần.

Một tình huống khá đơn giản nhưng lại có những nhận định khác nhau. T. và H. có phạm tội nhiều lần hay không, xin mời bạn đọc luận bàn.

Phạm tội nhiều lần

Ngay thời điểm T. và H. dùng mũ bảo hiểm tấn công để chiếm đoạt hai chiếc điện thoại di động của chàng trai là đã đủ yếu tố cấu thành tội cướp tài sản. Lúc này, T. và H. hoàn toàn có thể lấy được chiếc điện thoại thứ ba trên tay cô gái nhưng đã không lấy mà bỏ đi, có nghĩa là đã không còn ý định lấy chiếc điện thoại này nữa. Như vậy, hành vi phạm tội của T. và H. đến thời điểm này đã chấm dứt. Nhưng sau khi bỏ đi được 100 m, T. và H. lại nảy sinh tiếp ý định chiếm đoạt chiếc điện thoại còn lại và rủ nhau quay lại để cướp. Đây là một lần phạm tội mới. Lần phạm tội này độc lập với lần phạm tội trước nên phải xem là họ phạm tội nhiều lần.

TS PHAN ANH TUẤN, Trưởng bộ môn Luật hình sự
Trươ
̀ng ĐH Luật TP.HCM

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.