Cựu phó tổng thống Mỹ châm chích thủ tướng Úc

Trong tuần này, bà Christiana Figueres, thư ký điều hành Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, quả quyết có mối liên hệ giữa cháy rừng với tình trạng nhiệt độ gia tăng. Thủ tướng Úc lập tức bác bỏ với lập luận cháy rừng đơn giản là một phần của đời sống Úc, đồng thời chỉ trích bà Figueres “múa rìu qua mắt thợ”.

Cựu phó tổng thống Mỹ châm chích thủ tướng Úc ảnh 1

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore. Ảnh: Reuters

Xen vào giữa chừng, cựu phó tổng thống Mỹ - nay là nhà hoạt động môi trường - ví von cách nói của ông Abbott giống như bảo hút thuốc lá không dính gì đến ung thư phổi. Theo ông Gore, chắc chắn biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều kiểu thời tiết cực đoan. “Dĩ nhiên, cháy rừng có thể tự bùng phát nhưng gần đây, khoa học đã chứng minh được nhiệt độ tăng khiến thực vật và đất đai khô đi, từ đó cháy rừng lan rộng và nguy hiểm hơn” - ông Gore phát biểu trên đài truyền hình ABC hôm 23-10.

Nhân vật từng đoạt Nobel Hòa bình không quên châm chích thủ tướng Úc: “Điều ông ấy nói làm tôi nhớ đến các chính trị gia ở Mỹ, những người nhận hỗ trợ từ các công ty thuốc lá rồi ra sức phủ nhận sự liên quan giữa hút thuốc và ung thư phổi”.

Theo ông Gore, cách duy nhất để ứng phó với biến đổi khí hậu là giảm khí thải. Tuy nhiên, điều này trái ngược với ý định bãi bỏ thuế đánh vào ô nhiễm của chính phủ tiền nhiệm mà ông Abbott đang theo đuổi.

Cựu phó tổng thống Mỹ châm chích thủ tướng Úc ảnh 2

Cháy rừng ở Úc đã kéo dài hơn 1 tuần nay. Ảnh: AP

Úc vẫn đang vật lộn với hơn 60 đám cháy rừng ở phía Tây TP Sydney, bang New South Wales. Sau hơn 1 tuần, thời tiết trở nên mát mẻ vào ngày 24-10 giúp tình hình bớt tồi tệ. Tuy vậy, một chiếc máy bay cứu hỏa đã bị rơi gần Ulladulla, phía Nam Sydney, làm phi công thiệt mạng. Trong khi đó, quân đội Úc đang bị cáo buộc là thủ phạm gây ra một đám cháy lớn trong lúc tập trận.

Theo Mỹ Nhung (NLĐO)

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.