Cựu thủ tướng Thái Abhisit bị khởi tố vì đàn áp biểu tình

Cựu thủ tướng Thái Abhisit bị khởi tố vì đàn áp biểu tình ảnh 1

Cựu thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejjajiva (phải) và phó thủ tướng Suthep Thaugsuban có mặt tại Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp vào tháng 5-2010 - Ảnh: Bangkok Post

Cùng bị khởi tố với ông Vejjajiva còn có cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban.

Nanthasak Poonsuk, người phát ngôn của Văn phòng Bộ Tư pháp, cho biết ông Abhisit và Suthep bị khởi tố vì "ra lệnh cho người khác thực hiện hành vi giết người".

Theo tờ Nation, lệnh khởi tố được đưa ra sau khi các luật sư nghiên cứu kỹ lưỡng bản báo cáo do Cục điều tra đặc biệt thu thập được. Văn phòng Bộ Tư pháp cũng khẳng định đang nắm đầy đủ chứng cứ trong tay bao gồm lời khai của các nhân chứng cũng như các sắc lệnh được ban hành vào thời điểm năm 2010 bởi Trung Tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp.

Ngày 19-5-2010, cuộc biểu tình kéo dài 9 tuần của Phe áo đỏ đòi lật đổ chính phủ do Đảng dân chủ của thủ tướng Abhisit cầm đầu chấm dứt với rất nhiều thương vong của cả người biểu tình lẫn binh lính và nhiều tòa nhà ở Bangkok cũng như các vùng lân cận bị đốt.

Chavanond Intarakomalyasut, người phát ngôn của Đang dân chủ cho biết hai ông Abhisit và Suthep sẽ ra trước tòa để bảo vệ sự trong sạch của mình.

Theo Chu Yên (TTO)

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.