Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko bị truy tố 7 năm tù

Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko bị truy tố 7 năm tù ảnh 1
Bà Tymoshenko - Ảnh: Ukrainebusiness
Chính quyền của tổng thống đương nhiệm Yanukovich cho hay bà Tymoshenko đã dùng quyền lực để ép công ty năng lượng nhà nước Naftotgaz phải ký thỏa thuận với Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga năm 2009, gây tổn thất cho lợi ích quốc gia. Bà Tymoshenko phủ nhận cáo buộc trên, trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu cho rằng vụ việc này có động cơ chính trị, hối thúc bà Tymoshenko tìm cách chấm dứt vụ kiện. Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 27-9, công tố Liliya Frolova cho biết cáo buộc đối với bà Tymoshenko đã được minh chứng đầy đủ và đề nghị bản án 7 năm. Bà Tymoshenko - người từng thất bại trong chiến dịch tranh cử tổng thống Ukraine tháng 2-2010 và để lọt vị trí này vào tay ông Yanukovich - nói trước tòa rằng vụ việc nhằm vào bà là sự đàn áp chính trị và bà tin rằng mọi việc diễn ra theo lệnh của ông Yanukovich. “Tôi muốn nhắc ông Yanukovich rằng dù tôi ở đâu, nhà tù hay khung trời tự do, tôi luôn cảm thấy tôi là người tự do”, bà nói.

Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko bị truy tố 7 năm tù ảnh 2
Người dân Ukraine biểu tình chống việc bỏ tù bà Tymoshenko
hôm 27-9 ở Kiev - Ảnh: Reuters
Phiên tòa đã khiến nhiều người dân xuống đường biểu tình phản đối và làm phương Tây giận dữ. Liên minh châu Âu cảnh báo Tổng thống Yanukovich rằng họ sẽ loại các thương vụ song phương đã thiết lập nếu bà Tymoshenko bị xử tù.
Theo PHAN ANH ( Tuổi trẻ)
Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.