Cựu tổng giám đốc Công ty Tân Thuận xin xem xét lại tội danh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bị cáo Trần Công Thiện, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, thừa nhận mình có sai phạm nhưng đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh.

Ngày 11-10, TAND TP.HCM tiếp tục xử sơ thẩm vụ án ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận) và tám đồng phạm vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Thiện bị cáo buộc là người có vai trò cầm đầu, chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều sai phạm trong việc chuyển nhượng đất tại cả hai dự án là khu dân cư (KDC) Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và KDC Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại tổng cộng 730 tỉ đồng.

Khai trước tòa, bị cáo Thiện cho biết dự án KDC Phước Kiển có tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng, muốn triển khai dự án phải chứng minh vốn chủ sở hữu là 1.200 tỉ đồng. Vì vốn điều lệ của Công ty Tân Thuận thời điểm này là 162 tỉ đồng (không có tiền mặt) nên công ty này không thể chứng minh năng lực tài chính để triển khai dự án. Trong khi thời điểm này Công ty Tân Thuận đang “ôm” tới 15 dự án khác nhau, sau đó còn làm dự án KDC Ven Sông dù trong tay không đủ vốn.

Khi được chủ tọa hỏi vì sao Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) biết chuyện Công ty Tân Thuận thiếu vốn triển khai dự án để đề nghị hợp tác, bị cáo Thiện khai không nhớ ai giới thiệu, chỉ nhớ Công ty QCGL gửi văn bản đề xuất hợp tác với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án KDC Phước Kiển.

Đối với dự án KDC Ven Sông, bị cáo Thiện khai khi hợp tác thì Công ty Tân Thuận có báo cho Văn phòng Thành ủy về việc Công ty QCGL đề nghị chuẩn bị nguồn vốn để triển khai dự án. Công ty QCGL liên tục hối thúc hợp tác, sau đó là đề xuất chuyển nhượng. Công ty Tân Thuận đã phân công các phòng, ban xem xét và chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp tại dự án KDC Ven Sông cho Công ty QCGL.

Cựu tổng giám đốc Công ty Tân Thuận xin xem xét lại tội danh ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xử ngày 11-10. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bị cáo Thiện thừa nhận mình là người ký kết hợp đồng thuê các công ty thẩm định giá; tổ chức, chủ trì bốn cuộc họp để xây dựng giá chuyển nhượng, hoán đổi vốn góp với Công ty QCGL, thống nhất giá chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp; hoán đổi 10% vốn góp và lập thủ tục chuyển nhượng khu cao ốc căn hộ - thương mại ven sông tại Khu IV - KDC Ven Sông; chuyển nhượng phần đất đã bồi thường tại dự án KDC Phước Kiển.

Bị cáo cho rằng bản chất các hành vi đã thực hiện là hợp tác đầu tư chuyển nhượng phần vốn góp, do đó hội đồng xây dựng giá sử dụng kết quả các chứng thư thẩm định để xây dựng giá chuyển nhượng, hoán đổi là không sai với Luật Giá năm 2012.

Từ những điều trên, bị cáo Thiện thừa nhận mình có sai phạm nhưng đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh.

Trong khi đó, chủ tọa cho rằng việc thẩm định giá với lý do hợp tác góp vốn với Công ty QCGL nhưng bản chất là không hợp tác mà là chuyển nhượng để hưởng chênh lệch.

Cũng tại phiên xử, ông Thiện cho rằng ông rất tiếc vì không ai khuyến cáo khi chuyển nhượng dự án phải thực hiện theo quy định quản lý vốn nhà nước. Hơn nữa, thời gian ông làm tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, vốn của Tân Thuận được bảo toàn và phát triển tăng so với trước đây.

Về việc này, đại diện VKSND TP.HCM cho rằng dự án KDC Phước Kiển, KDC Ven Sông có giá trị hơn rất nhiều so với giá mà bị cáo đã chuyển nhượng cho Công ty QCGL.

“Không phải tài sản 10 đồng mà chỉ bán 3 đồng với lý do ngày xưa mua giá 1 đồng, giờ lời 2 đồng là đã bảo toàn, phát triển vốn. Bảo toàn, phát triển vốn là phải đúng giá trị thực của các tài sản mà công ty đang quản lý, sử dụng, sở hữu” - đại diện VKS lập luận.

Đồng thời, VKS cho rằng tài sản của Đảng bộ TP.HCM cũng là tài sản nhà nước. Do vậy, khi doanh nghiệp quản lý, sử dụng các tài sản đó, ngoài Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai thì còn phải thực hiện theo các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Hôm nay (12-10), phiên xử sẽ tiếp tục.•

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp