Đã chi gần 1.000 tỉ đồng hỗ trợ đợt 3 cho người dân TP Thủ Đức

Chiều 12-11, Đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm làm trưởng đoàn có buổi làm việc, kiểm tra việc chi trả các gói hỗ trợ tại TP Thủ Đức.

Báo cáo kết quả thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 và đợt 3 tại địa phương ông Phạm Quang Bửu, trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Thủ Đức cho biết tổng số người lao động tự do được phê duyệt trong đợt 1 là 51.074 người. Thực tế đã chi trả hỗ trợ cho 49.007 người, đạt tỷ lệ 95,95%.

Tổng kinh phí đã hỗ trợ đợt 2 (chưa kể hỗ trợ tiền ăn) là 501,753 tỉ đồng. Còn đợt 3, tổng số nhân khẩu thực tế cư trú trên địa bàn là 1.277.254 người trong đó địa phương đã phê duyệt hỗ trợ cho 969.890 người có khó khăn. Đợt này đã chi trả cho 965.452 người với số tiền 965,452 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 99,54%. 

Riêng trong đợt thứ ba này ông Phạm Quang Bửu cho biết trên địa bàn có 26.532 người dân từ chối nhận, trùng tên, về quê, không đủ điều kiện được hưởng.

Đã chi gần 1.000 tỉ đồng hỗ trợ đợt 3 cho người dân TP Thủ Đức ảnh 1
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Về giải quyết thông tin phản ánh của người dân, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Thủ Đức cho biết tính đến ngày 5-11 có 85.564 tin phản ánh qua tổng đài 1022, và các tin phản ánh đã được xử lý cơ bản đảm bảo, hỗ trợ tốt cho công tác chăm lo đời sống của người dân.

Tuy nhiên, ông Bửu cũng nhìn nhận thời gian qua vẫn còn nhiều tin chưa phản hồi cho người dân là do thiếu nhân lực (chỉ có 1 người tiếp nhận tin từ hệ thống). Trong khi năng lực tiếp nhận, chuyển tin của 1 cán bộ là 700-1000 tin/ngày nhưng ở giai đoạn cao điểm trung bình một ngày có tới 4.000-5.000 tin.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Sở TT&TT đánh giá trước bùng phát dịch TP Thủ Đức là đơn vị xử lý tin phản ánh tốt nhất. Nhưng khi dịch bùng phát thì hoạt động phản hồi thông tin của địa phương này bị chững lại, lượng tin tồn còn cao, tỷ lệ người dân gọi lại còn khá nhiều.

Về phía Sở LĐ-TB&XH sau khi đi kiểm tra hồ sơ chi trả thực tế Sở đã chỉ ra một số điểm cần lưu ý như trong các biên bản xét duyệt thiếu phần chữ nhận của công an khu vực; danh sách ký nhận thực tế còn thiếu sót như người dân không ký nhận, không cho lăn tay…

Đã chi gần 1.000 tỉ đồng hỗ trợ đợt 3 cho người dân TP Thủ Đức ảnh 2
Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức, ông Nguyễn Kỳ Phùng ghi nhận những đóng góp của đoàn giám sát và cho biết sẽ chỉ đạo, đôn đốc các địa phương sớm hoàn tất hồ sơ chi trả. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Phát biểu tại buổi làm việc Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức ông Nguyễn Kỳ Phùng ghi nhận những góp ý của thành viên trong đoàn kiểm tra và sau buổi làm việc này TP Thủ Đức sẽ đôn đốc chỉ đạo tất cả các phường hoàn tất hồ sơ, khắc phục những thiếu sót còn tồn tại trong thời gian qua.

“Cho tới thời điểm hiện tại một số phường vẫn còn nhiều trường hợp chưa chi trả được vì một số lý do như Công ty phần mềm Quang Trung trả danh sách về những trường hợp chưa có CMND/CCCD thì bị loại ra hoặc những người thực tế xác minh không đóng bảo hiểm nhưng vẫn bị Công ty phần mềm Quang Trung loại khỏi danh sách; người dân gọi điện không được, tới trực tiếp cũng không gặp được…Do đó, chúng tôi kiến nghị TP có ý kiến chỉ đạo là cho chi trả tiếp hay dừng chi trả”- ông Phùng kiến nghị.

Kết luận buổi làm việc, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm đánh giá TP Thủ Đức có quy mô dân số lớn, địa bàn rộng với nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất nên công tác quản lý địa bàn rất phức tạp. Khi dịch bệnh bùng phát, cả hệ thống chính trị của TP Thủ Đức đã rất nỗ lực, làm rất tốt và đáng ghi nhận những nỗ lực này.

“Với khoảng 1,2 triệu dân, lớn hơn nhiều so với các quận, huyện khác nhưng công tác chuẩn bị chi trả hỗ trợ tại đây đã làm rất tốt từ chủ động về tài chính, kế hoạch chi trả, tuyền truyền…đảm bảo kịp tiến độ mà TP.HCM đề ra”- ông Lâm chia sẻ.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.