Đã có kết quả kiểm tra 38 công ty liên quan đến Asanzo

Ngày 4-9, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết mới đây Tổng cục Quản lý thị trường đã có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia liên quan đến kết quả kiểm tra hoạt động nhập khẩu, kinh doanh của các công ty liên quan Tập đoàn Điện tử Asanzo Việt Nam.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường giao Cục Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với Sở KH&ĐT và Hải quan TP cung cấp thông tin liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo để thực hiện công tác thẩm tra, xác minh thông tin.

Kết quả cho thấy có một doanh nghiệp không tra cứu được thông tin, ba doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở không thuộc địa bàn TP.HCM (Công ty TNHH Poylink, Công ty CP Đầu tư công nghệ điện tử Asanzo và Công ty TNHH Lotte Global Logistics Việt Nam).

Đáng chú ý, theo kết quả kiểm tra đối với 38 doanh nghiệp do Sở KH&ĐT và Cục Hải quan TP.HCM cung cấp, rất nhiều địa chỉ không có thực hoặc doanh nghiệp đã dừng hoạt động.

Điển hình là Công ty TNHH SXTM Đầu tư Văn Đoàn (địa chỉ tại 169/15 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tân Phong, quận 7). Trên thực tế, địa chỉ nêu trên là không có thực và không có Công ty TNHH SXTM Đầu tư Văn Đoàn hoạt động trên địa bàn quận 7.

Tương tự, Công ty TNHH Đầu tư thương mại XNK Gia Bảo (số 162/13/12 đường TTN08, khu phố 6, phường Tân Thới Nhất, quận 12). Tại địa chỉ này là nhà ở riêng lẻ nên không có hoạt động sản xuất, chứa trữ, kinh doanh.

Theo thông tin do Chi cục Thuế quận 12 cung cấp, Công ty TNHH Đầu tư thương mại XNK Gia Bảo có gửi thông báo phát hành hóa đơn cho Chi cục Thuế quận 12 ngày 3-10-2018 nhưng trước đó, ngày 18-3-2019, Chi cục Thuế quận 12 đã ban hành thông báo về việc Công ty TNHH Đầu tư thương mại XNK Gia Bảo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế và đã chuyển cho công an về việc nghi vấn mua bán hóa đơn của Công ty TNHH Đầu tư thương mại XNK Gia Bảo.

Tại Trung tâm bảo hành Asanzo - Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo (số 66/128 đường Bình Thành, khu phố 4, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) vẫn đang hoạt động bình thường nhưng chỉ có hai nhân viên đang làm việc, không chứa trữ hàng hóa, chỉ có chứa trữ bao bì và thùng carton.

Hay như Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo (số 46/4D2 đường Trung Đông 13, huyện Hóc Môn), theo thông tin cung cấp từ chủ căn nhà này, ông có cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo mượn một phần căn nhà để mở văn phòng. Nhưng từ khi mượn cho đến nay công ty chỉ có treo biển hiệu, không có hoạt động sản xuất, chứa trữ, kinh doanh hàng hóa và không có bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào được lưu trữ tại địa chỉ này.

Theo thông tin do Chi cục Thuế huyện Hóc Môn cung cấp, Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo kê khai thuế giá trị gia tăng từ quý I-2017 đến quý I-2019; đã kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2017 đến 2018; đã kê khai lệ phí môn bài lần đầu vào tháng 11-2017; công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất máy thông dụng.

Qua kết quả xác minh, công ty không có hoạt động sản xuất máy thông dụng tại địa chỉ đã đăng ký nên có thể là hoạt động tại một địa chỉ nào khác do có kê khai thuế giá trị gia tăng và quyết toán thuế với Chi cục Thuế huyện Hóc Môn…

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường đã thành lập đoàn công tác, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ (Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại) tiến hành làm việc, xác minh thông tin tại Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.