Đã lên mạng thì phải đàng hoàng!

Trong một nỗ lực nhằm thắt chặt tự do của môi trường mạng, dự thảo này đang đi theo hướng bắt buộc người dùng Internet phải khai báo thông tin cá nhân thật chứ không được “khai bừa” như cả thế giới hiện nay vẫn làm.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, cho biết: Là người sử dụng Internet thì có quyền cung cấp thông tin công cộng lên mạng nhưng đồng thời cũng phải có trách nhiệm với những thông tin đó. “Một môi trường mạng có văn hóa là mọi người phải văn minh và đàng hoàng, có nghĩa là anh phải thể hiện anh là ai. Chứ nếu cứ nấp bụi rậm thì làm sao đàng hoàng được. Internet tạo điều kiện cho phát triển chứ không phải để anh lợi dụng những chuyện ngoài đời anh không dám nói rồi anh lên đó nói bậy nói bạ...” - ông Hải nói.

Chưa cần bàn đến tính hợp pháp và hợp lý của quy định, bất kỳ người dùng Internet bình thường nào cũng biết dù có được ban hành đi chăng nữa, nghị định chứa đựng nội dung này cũng gần như hoàn toàn bất khả thi trong thực tế. Bởi, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ làm thế nào để kiểm soát được tính chính xác của hàng vạn, hàng triệu gói dữ liệu khai báo thông tin mỗi ngày? Ngay cả khi thông tin được khai báo hoàn toàn trùng khớp với một cá nhân, lấy cái gì để khẳng định nó được cung cấp bởi chính cá nhân đó? Người ta có thể đăng ký 100 tài khoản mang tên Lưu Vũ Hải trên Facebook với những thông tin chính xác đến mức có thể khiến ông phải ngạc nhiên.

Ông Hải bàn đến trách nhiệm của người dùng với thông tin cá nhân được cung cấp trên mạng, vậy ai là người chịu trách nhiệm với người dùng về tính bảo mật của những thông tin này? Nên nhớ ở một nền pháp luật được thực thi tốt như nước Mỹ, Facebook và Google vẫn liên tục bị nghi ngờ về trách nhiệm của họ đối với dữ liệu của người dùng. Và ở những thiết chế mà an ninh mạng là yếu tố mang ý nghĩa sống còn như các ngân hàng Thụy Sĩ, họ cũng không biết làm cách nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu của khách hàng.

Những nhà làm chính sách như ông Hải sẽ cần có một cuộc thảo luận đầy đủ và nghiêm túc về văn hóa sử dụng dịch vụ Internet của thế giới, để hiểu tại sao người dân ở tất cả các quốc gia nối mạng đều được hưởng quyền tự do khai báo thông tin cá nhân mà không ai bảo họ là không “đàng hoàng”.

HỮU LONG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.