Đà Nẵng: Sông sạt lở, hàng trăm người mất nhà

Hàng chục hộ dân với hàng trăm nhân khẩu thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn, Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) đang có nguy cơ mất trắng nhà cửa, tài sản vì sông Túy Loan. Nhiều hộ dân đã phải bỏ nhà để lánh đi nơi khác.

Đợt mưa lũ vừa qua, sông Túy Loan đã “cướp” hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp, đường giao thông nông thôn. Đường dân sinh ven sông bị khoét sâu tạo thành những cái bẫy rất nguy hiểm. Hiện bờ sông chỉ mới được làm một đoạn kè ngắn, những khu vực chưa có kè đang tiếp tục sạt lở nghiêm trọng.

Bà Trần Thị Thu (71 tuổi, xã Hòa Phong) nói: “Chúng tôi đã đắp bao cát và đóng cọc nhưng sông vẫn lấn vào nhà. Nhà dưới cùng công trình phụ của tôi bị sông cuốn trôi rồi. Giờ đất và móng nhà trên đang sụt lún, tường nhà nứt toác khiến gia đình rất sợ”. Bà Thu nói thêm, lúc 3 giờ sáng 16-10, cả bảy người trong gia đình bà đã phải bỏ nhà chạy trốn. Thời điểm đó, nước sông Túy Loan lên nhanh đột ngột, rồi một phần nhà đổ ầm xuống sông. Nhiều người trong các hộ lân cận cũng phải bỏ chạy.

Đà Nẵng: Sông sạt lở, hàng trăm người mất nhà ảnh 1

Đường vào thôn Đông Sơn (Hòa Ninh) bị nước lũ khoét sâu, hư hỏng nặng nề. Ảnh: LÊ PHI

Theo chính quyền địa phương, biện pháp khẩn cấp trước mắt là di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất là kinh phí. Chính quyền cấp xã chỉ có thể hỗ trợ chỗ ở tạm, nhân lực hỗ trợ di dời và làm công tác vận động. Ông Lâm Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, lo lắng: “Đang có ít nhất năm hộ dân không thể ở được vì nhà có thể sập xuống sông bất cứ lúc nào. Chủ trương của TP là di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm nhưng TP chỉ hỗ trợ 20 triệu đồng chứ không bố trí đất tái định cư như những hộ giải tỏa nên họ chưa thể đi do không đủ tiền làm nhà mới”.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết huyện đang xin chủ trương bố trí tái định cư cho các hộ dân bị sông Túy Loan uy hiếp, đồng thời làm thêm bờ kè tại các đoạn có nguy cơ sạt lở cao. Trước mắt, huyện sẽ xin TP hỗ trợ tiền thuê nhà để người dân chuyển đến những nơi an toàn.

Cũng theo ông Hành, sáng 20-10, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND huyện Hòa Vang khảo sát, tìm đất tái định cư để bố trí cho những hộ dân ven sông Túy Loan bị sạt lở.

LÊ PHI

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

(PLO)-  Cách đây gần 20 năm, theo định hướng quy hoạch bãi giữ xe ở khu vực trung tâm, UBND TP đã chọn tám địa điểm để kêu gọi đầu tư xây dựng các bãi đậu xe ngầm kết hợp với các trung tâm thương mại, dịch vụ. Đến khoảng năm 2010, TP.HCM chọn bốn địa điểm ở khu vực trung tâm để tiếp tục làm dự án là Công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, sân bóng đá thuộc Công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.