Đá thật, khán giả thật

Ngay trước giờ bóng lăn, vé rất sốt với cảnh người săn lùng vé chợ đen cao hơn gấp nhiều lần giá gốc, đủ thấy hết sự háo hức của giới hâm mộ.

Hơn 15.000 khán giả chịu bỏ tiền mua vé vào sân Thống Nhất để chứng kiến trực tiếp trận đấu bởi nguyên do lớn nhất là chắc chắn 90 phút cầu thủ đá thật cùng khao khát giành chiến thắng vì chức vô địch V-League.

Dĩ nhiên vẫn có những yếu tố khác như việc đội khách Hà Nội đương kim vô địch V-League có nhiều cầu thủ là thần tượng của giới trẻ, hay đội chủ nhà lần đầu tiên đến gần chiếc cúp hơn bao giờ hết. Nhưng điều này cũng chỉ tương đối bởi chỉ vài ngày trước đó, Sài Gòn tiếp khách Hà Nội chỉ có 7.000 người xem.

Đá thật, khán giả thật ảnh 1
Sân Thống Nhất hồi sinh từ một trận cầu thật giàu cảm xúc. Ảnh: XUÂN HUY

Cầu thủ đá thật trên sân đã giúp khán giả ngập tràn trong cảm xúc đẹp đẽ. Nó đến từ các pha bóng không khoan nhượng và thậm chí là bồng bột đánh mất mình với hai chiếc thẻ đỏ; là những cái ôm đầu, những tiếng xuýt xoa tiếc rẻ của người chơi lẫn người xem; là những bàn thắng quả cảm; là niềm hưng phấn trào dâng của thầy trò Chung Hae-seong cầm hòa nhà vô địch mà hạnh phúc như mình vừa vô địch;…

Đã rất lâu rồi sân Thống Nhất mới có đông đảo khán giả chịu đến xem bóng đá như thế. Ít nhất phải bảy năm qua, từ trận cuối mùa giải V-League 2012 của chủ nhà Sài Gòn Xuân Thành tiếp khách Hà Nội (T&T) mà sau này người ta mới biết nó không thật, sân Thống Nhất thiếu đi hẳn sức hút.

Riêng ông Chung Hae-seong đã hơn hai mùa bóng qua mới thực sự sống trong cảm giác ngất ngây của một trận bóng đá. Ông thầy Hàn nghẹn ngào thổ lộ mong muốn V-League có nhiều trận cầu chất lượng như thế và việc các sân bóng đón lượng khán giả kỷ lục 15.000 hay 20.000 khán giả như sân Thống Nhất vừa qua là không khó. Ông Chung Hae-seong đã chia sẻ rất thật lòng về sự phát triển của bóng đá Việt Nam không phải từ đội tuyển quốc gia mà bắt nguồn từ sức hấp dẫn của CLB.

Cũng có thể ông chưa biết để tạo ra một trận đấu hay và khán giả đến sân xem thật, không phải ai cũng đá thật như cuộc chơi giữa TP.HCM - Hà Nội. Bởi ai cũng biết từng có ông chủ phải trả tiền cho khán giả hầu hết là nhân viên công ty của họ vào sân. Hay có nhiều trận chưa đá người ta đã biết trước kết quả. Hoặc tình trạng một ông chủ có ảnh hưởng đến nhiều đội bóng mà bầu Đức châm chích “một người mập đánh không lại năm người ốm”.

HLV Chung Hae-seong tâm sự muốn có một trận đấu quyến rũ người xem, cầu thủ phải đá thế nào để khán giả còn hào hứng quay trở lại mới là vấn đề lớn.