Đại biểu HĐND TP.HCM đề xuất chấm điểm trường mầm non

Trước khi đưa ra đề xuất này, bà Châu bày tỏ thái độ thắc mắc trong đề án TP.HCM xây dựng đô thị thông minh có 9 lĩnh vực mà người dân tham gia nhưng vì sao ko có lĩnh vực mà người dân rất quan tâm là giáo dục.
Bà Châu cho rằng hiện nay vấn đề xã hội hóa mà người dân tham gia trong lĩnh vực giáo dục là rất lớn, Nhà nước cũng không thể nào ôm hết mà phải tạo cơ chế để chia sẻ với người dân, nhất là trong lĩnh vực mầm non.

Đại biểu HĐND TP.HCM đề xuất chấm điểm trường mầm non ảnh 1
ĐB Tô Thị Bích Châu đề xuất tại phiên họp. Ảnh: TÁ LÂM

“Không thể vì khó mà đẩy hết cho Nhà nước mà phải tạo cơ chế để chia sẻ. Trong việc xây dựng đô thị thông minh, làm sao để người dân biết được trên một địa bàn quận, huyện có bao nhiêu nhà trẻ, bao nhiêu trường mầm non là công lập, dân lập, tư thục để người dân tham gia?. Về quản lý trên địa bàn, làm sao biết chất lượng từng trường?” – bà Châu đặt câu hỏi.

Từ câu hỏi này, nữ đại biểu HĐND TP.HCM đưa ra đề xuất nên thí điểm chấm điểm trường mầm non ở một số quận, huyện ở TP.HCM mà dân nhập cư đông để người dân có thể chọn lựa tham gia.
“Như trường mầm non này có chất lượng 5 điểm, trường kia 6 điểm. Dựa trên số điểm đánh giá này thì người dân lựa chọn cho con em vào học và giám sát” – bà Châu nói và cho rằng từ việc thí điểm này thành công cũng có thể mời gọi tham gia xã hội hóa.
Bà Châu cũng khẳng định nếu làm được như thế có thể tránh chuyện quản lý không chặt chẽ, tránh được câu chuyện xảy ra ở trường Mầm Xanh (quận 12) như thời gian qua.
“Nếu ngành giáo dục tham gia quản lý tốt địa bàn thì sẽ tránh được chuyện đi kiểm tra trường mầm non phải chạy lòng vòng không biết địa chỉ trường đó nằm ở đâu, đó là câu chuyện đáng suy nghĩ” – bà Châu nói.