Đại diện VN chủ trì kỳ họp của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới

Hội nghị diễn ra từ ngày 24-9 đến 2-10 với sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu từ 191 quốc gia thành viên. Đoàn công tác Việt Nam gồm bảy đại biểu do ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, dẫn đầu. Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Geneva, đã chủ trì phiên họp. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vinh dự có đại diện đảm nhận trọng trách chủ tịch Đại hội đồng WIPO. 

Đại diện VN chủ trì kỳ họp của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới ảnh 1

Đại hội đồng WIPO dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: chinhphu.vn

Phát biểu tại phiên khai mạc của Đại hội đồng WIPO, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đánh giá cao các hoạt động WIPO gần đây cũng như những phát triển mới trong lĩnh vực xây dựng các thể chế bảo hộ sở hữu trí tuệ quốc tế mới. Thứ trưởng cam kết Việt Nam sẽ tích cực hợp tác với các thành viên khác để xây dựng một hệ thống sở hữu trí tuệ thế giới công bằng và bao trùm. Việt Nam, ghi nhận những trợ giúp kỹ thuật của WIPO trong năm vừa qua và mong muốn tiếp tục hợp tác với WIPO triển khai dự án xây dựng hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp WIPO IPAS tại Cục Sở hữu trí tuệ, xây dựng chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia và sớm hoàn thành thủ tục gia nhập Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp.

Bên lề hội nghị, đoàn Việt Nam còn có một số cuộc họp và làm việc song phương với các đối tác như Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO), Tổng cục Sáng chế Nhật Bản (JPO), Viện Sở hữu công nghiệp Pháp (INPI), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Mexico và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh (UK IPO) để mở rộng quan hệ hợp tác.