Đại gia JPMorgan lần đầu báo lỗ

Đại gia ngân hàng Mỹ JPMorgan vừa công bố quý lỗ đầu tiên dưới thời CEO Jamie Dimon, chủ yếu do phải dự phòng chi phí pháp lý. Theo đó, quý III vừa qua, JPMorgan lỗ 380 triệu USD. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, họ lãi tới 5,7 tỷ USD. Lần cuối cùng ngân hàng này báo lỗ là quý II/2004, dưới thời CEO William Harrison.

"Chỉ trong vài tuần qua, môi trường đã trở nên rất biến động. Mọi thứ thay đổi không ngừng và chúng tôi phải đối mặt với những khoản chi phí rất lớn, vượt xa dự đoán ban đầu", Giám đốc Tài chính của JPMorgan - Marianne Lake cho biết trên Bloomberg.

Đại gia JPMorgan lần đầu báo lỗ ảnh 1

JPMorgan lần đầu báo lỗ trong gần 10 năm. Ảnh: Bloomberg


Dimon đã giúp JPMorgan đạt lợi nhuận kỷ lục suốt ba năm qua. Tuy nhiên, ông đang phải cùng ngân hàng đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra, sau scandal giao dịch "Cá voi London" gây thiệt hại 6,2 tỷ USD năm ngoái. Chi phí pháp lý trước thuế của hãng là 9,2 tỷ USD, tăng hàng chục lần so với 684 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu của hãng lại giảm 8%.

"Đây là việc rất đáng buồn với chúng tôi", Dimon cho biết. Kể từ tháng 1/2010, JPMorgan đã chi 8 tỷ USD chi phí pháp lý và để dành tới 20 tỷ USD cho riêng hoạt động này. Những con số trên sẽ còn tiếp tục tăng cao trong một hoặc hai năm tới. "Chúng tôi rất muốn giảm những biến động này xuống. Nhưng việc này là rất khó", ông nói.

Cổ phiếu JPMorgan chỉ giảm nhẹ 0,02% trong phiên giao dịch hôm qua tại Mỹ. JPMorgan gần đây dính vào hàng loạt vụ kiện tụng với quy mô lên tới hàng tỷ USD. Họ vừa chấp nhận nộp phạt 920 triệu USD vì scandal "Cá voi London".

Nhà băng này cũng đang bị Chính phủ Mỹ kiện vì thao túng thị trường hàng hóa và bán chứng khoán kém chất lượng cho các hãng cho vay thế chấp trước khủng hoảng. Theo một nguồn tin thân cận, họ đang đàm phán nộp phạt 11 tỷ USD với chính quyền để dàn xếp việc này.

Theo Thùy Linh (VNE)

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

(PLO)-  Chuẩn bị cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống gian lận, buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...
Giá xăng dầu tăng cao

Giá xăng dầu tăng cao

(PLO)- Với việc nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới giảm sản lượng đã đẩy giá xăng dầu tăng trở lại.