Đài Loan bắt 6 người nghi phạm gián điệp cho Trung Quốc

Hôm qua (16-01), các công tố viên của Đài Loan đã truy tố một người đàn ông Trung Quốc do nghi ngờ ông này tuyển dụng một cựu thiếu tướng và các sĩ quan quân đội ở các vùng miền địa phương làm tay trong cho chính quyền Bắc Kinh.
Theo văn phòng công tố viên quận Đài Bắc cho biết, năm quan chức quân sự Đài Loan trong đó có vị thiếu tướng đã nghỉ hưu Hsu Nai-chuan, đã bị buộc tội vi phạm pháp luật an ninh quốc gia cùng với người đàn ông Trung Quốc tên Zhen Xiaojiang.
Các công tố viên khẳng định Zhen đã nhiều lần sử dụng hộ chiếu Hồng Kông của mình để đến thăm Đài Loan từ năm 2005, với các lý do như: kinh doanh buôn bán, tham quan, hoặc tuyển dụng các cán bộ đang làm việc cũng như nghỉ hưu để làm việc cho mình.

Zhen và những người khác "đã có dự tính gây đe dọa đến nền an ninh của quốc gia và đã nhận được chỉ thị phải liên tục thực hiện việc tuyển dụng các cán bộ đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu của Đài Loan để phát triển thành một hệ thống mạng lưới tiện cho công tác tình báo chống lại Đài Loan". Các cảnh sát đã bắt Zhen và Hsu sau khi vụ việc bị phanh phui vào cuối năm ngoái.

Đài Loan bắt 6 người nghi phạm gián điệp cho Trung Quốc ảnh 1

 Một góc tổng quan về thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Giới truyền thông Đài Loan đưa tin, Zhen hiện đang làm việc cho cơ quan tình báo của Trung Quốc sau khi giữ chức vụ quân đội cấp cao tại thành phố Hạ Môn. Theo báo cáo của địa phương cho biết, Ông và các quan chức của Đài Loan đã bị cáo buộc rò rỉ các thông tin chi tiết bí mật cho Trung Quốc, trong đó có bao gồm cả thông tin về mua sắm vũ khí cũng như dự định lắp đặt hệ thống radar tần số cực cao của Đài Loan.
Tuy nhiên, các công tố viên từ chối đưa ra bình luận về thông tin nói trên.
Trong những năm gần đây,tình hình chính trị của đất nước Đài Loan đã rúng động liên tục do hàng loạt các vụ bê bối gián điệp bị phanh phui, mặc dù vẫn giữ mối quan hệ khá tốt đẹp với Trung Quốc khi Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu còn đương nhiệm.
Vào tháng chín năm 2013, một vị Phó đô đốc về hưu của Đài Loan đã bị kết án 14 tháng tù do thu thập thông tin bí mật quân sự cho Trung Quốc, chỉ vài tháng sau khi một cựu trung tướng bị truy tố vì tội tiết lộ thông tin bí mật cho Bắc Kinh. Năm 2011, một vị tướng quân đội, người đã từng lãnh đạo một đơn vị tình báo tại quốc đảo này đã bị kết án tù chung thân, do tiết lộ thông tin quân sự cho Trung Quốc.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.