Đài Loan bắt 6 người nghi phạm gián điệp cho Trung Quốc

Hôm qua (16-01), các công tố viên của Đài Loan đã truy tố một người đàn ông Trung Quốc do nghi ngờ ông này tuyển dụng một cựu thiếu tướng và các sĩ quan quân đội ở các vùng miền địa phương làm tay trong cho chính quyền Bắc Kinh.
Theo văn phòng công tố viên quận Đài Bắc cho biết, năm quan chức quân sự Đài Loan trong đó có vị thiếu tướng đã nghỉ hưu Hsu Nai-chuan, đã bị buộc tội vi phạm pháp luật an ninh quốc gia cùng với người đàn ông Trung Quốc tên Zhen Xiaojiang.
Các công tố viên khẳng định Zhen đã nhiều lần sử dụng hộ chiếu Hồng Kông của mình để đến thăm Đài Loan từ năm 2005, với các lý do như: kinh doanh buôn bán, tham quan, hoặc tuyển dụng các cán bộ đang làm việc cũng như nghỉ hưu để làm việc cho mình.

Zhen và những người khác "đã có dự tính gây đe dọa đến nền an ninh của quốc gia và đã nhận được chỉ thị phải liên tục thực hiện việc tuyển dụng các cán bộ đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu của Đài Loan để phát triển thành một hệ thống mạng lưới tiện cho công tác tình báo chống lại Đài Loan". Các cảnh sát đã bắt Zhen và Hsu sau khi vụ việc bị phanh phui vào cuối năm ngoái.

Đài Loan bắt 6 người nghi phạm gián điệp cho Trung Quốc ảnh 1

 Một góc tổng quan về thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Giới truyền thông Đài Loan đưa tin, Zhen hiện đang làm việc cho cơ quan tình báo của Trung Quốc sau khi giữ chức vụ quân đội cấp cao tại thành phố Hạ Môn. Theo báo cáo của địa phương cho biết, Ông và các quan chức của Đài Loan đã bị cáo buộc rò rỉ các thông tin chi tiết bí mật cho Trung Quốc, trong đó có bao gồm cả thông tin về mua sắm vũ khí cũng như dự định lắp đặt hệ thống radar tần số cực cao của Đài Loan.
Tuy nhiên, các công tố viên từ chối đưa ra bình luận về thông tin nói trên.
Trong những năm gần đây,tình hình chính trị của đất nước Đài Loan đã rúng động liên tục do hàng loạt các vụ bê bối gián điệp bị phanh phui, mặc dù vẫn giữ mối quan hệ khá tốt đẹp với Trung Quốc khi Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu còn đương nhiệm.
Vào tháng chín năm 2013, một vị Phó đô đốc về hưu của Đài Loan đã bị kết án 14 tháng tù do thu thập thông tin bí mật quân sự cho Trung Quốc, chỉ vài tháng sau khi một cựu trung tướng bị truy tố vì tội tiết lộ thông tin bí mật cho Bắc Kinh. Năm 2011, một vị tướng quân đội, người đã từng lãnh đạo một đơn vị tình báo tại quốc đảo này đã bị kết án tù chung thân, do tiết lộ thông tin quân sự cho Trung Quốc.
5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).